Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
86Duino EduCake
บทความ - ฉบับที่ 42 April 2014
เขียนโดย โอภาส ศิริครรชิตถาวร   
วันอังคารที่ 22 เมษายน 2014 เวลา 13:40 น.

educakeกล่องสมองกลฝังตัวสำหรับการทดลองเรียนรู้ระบบควบคุมด้วยภาษา C/C++

 

แหวกวงการมาในรูปแบบกล่องไมโครคอนโทรลเลอร์ที่มีลักษณะคล้ายขนมเค้ก แต่นี่คือ ขนมเพื่อการเรียนรู้และทดลองระบบสมองกลฝังตัวด้วยซีพียู 32 บิตตระกูล Vortex86EX ที่เขียนโปรแกรมใช้งานได้ง่ายๆ ในสไตล์เดียวกับ Arduino

 

จากการเปิดตัวบอร์ด Intel Galileo ของ Intel ที่นำซีพียูตระกูล X86 ของตัวเองลงมาใช้งานในตลาดไมโครคอนโทรลเลอร์ โดยภายในบอร์ดมีซีพียู, RAM, ROM พร้อมทำงาน โดยทาง Intel ได้เข้าร่วมกับโครงการ Arduino ที่เป็นโอเพนซอร์สทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ สำหรับการเขียนโปรแกรมภาษา C/C++ สำหรับงานควบคุม ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก ก่อให้เกิดแนวคิดที่คล้ายกันสำหรับผู้ผลิตมินพีซีในแถบเอเชียเรา ไต้หวันเป็นประเทศหนึ่งที่มีความสามารถด้านการออกแบบอุปกรณ์สารกึ่งตัวนำ ออกแบบผลิตซีพียูเอง มีหลายบริษัทที่ออกแบบซีพียูตระกูล X86 เป็นของตัวเอง และได้นำไปออกแบบรวมกับอุปกรณ์รอบข้างอื่นๆ เช่น ตัวตั้งเวลา, ตัวติดต่อกับ DDR RAM, SPI Flash, วงจรแปลงอะนาลอก เป็นดิจิตอล ฯลฯ ที่เรียกว่า เป็นเครื่องพีซีในชิปเดียว (System on chip :SoC) X86 ทั้งยังผลิตซีพียูเพื่อนำไปผลิตเป็นเมนบอร์ดคอมพิวเตอร์สำหรับงาน อุตสาหกรรม ทำเป็นเครื่อง mini PC เป็นต้น

 

เมื่อทางฝรั่งนำซีพียูค่าย X86 มาใช้งานไมโครคอนโทรลเลอร์และเขียนโปรแกรมแบบ Arduino ได้ ทาง DMP Electronics Inc. ของไต้หวันจึงนำซีพียูตระกูล Vortex86EX ที่เคยใช้ใน mini PC มาออกแบบใหม่สร้างเป็นบอร์ด Arduino X86 ในตระกูล 86Duino โดยมี 3 รุ่นคือ 86Duino ZERO ที่เทียบได้กับบอร์ด Arduino มาตรฐาน, 86Duino ONE ที่เทียบได้กับบอร์ด Arduino Mega2560 โดยแสดงหน้าตาของบอร์ด 86Duino ZERO และ 86Duino ONE ดังในรูปที่ 1 ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.86duino.com

 

แต่ที่แปลกและมีดีไซน์เป็นของตัวเองก็คือชุด 86Duino EduCake ที่เป็นบอร์ดสำเร็จรูปบรรจุอยู่ในกล่องตัวถังอลูมิเนียม มีพอร์ตต่อต่างๆ มากมาย และที่พิเศษกว่าใครก็คือ ด้านบนของกล่องจะมีโปรโต้บอร์ดหรือเบรดบอร์ดขนาดเล็กมาให้พร้อม เพื่อให้นักทดลองต่ออุปกรณ์ และเสียบสายทดลองวงจรได้ทันที รูปของกล่อง 86Duino EduCake (ที่ต่อไปนี้เรียกย่อว่า EduCake) แสดงได้ในรูปที่ 2

 

คุณสมบัติทางเทคนิคของ EduCake

• ซีพียู Vortex86EX ความถี่สัญญาณนาฬิกา 300MHz

• หน่วยความจำแรม 128 MB DDR3 และแฟลช 8 MB

• พอร์ตอินพุตเอาต์พุตดิจิตอล 45 ช่อง (มี 11 ช่องที่กำเนิดสัญญาณ PWM ความละเอียด 32 บิต)

• พอร์ตอินพุตอะนาลอก 7 ช่อง ความละเอียดในการแปลงสัญญาณ 11 บิต

• พอร์ตสื่อสารมีครบทั้ง บัส I2C, TTL UART, RS-232 และอีเธอร์เน็ต หรือ LAN

• ระบบเสียง High Definition Audio

• แรงดันไฟเลี้ยง +5V

• กระแสไฟฟ้าที่จ่ายให้พอร์ตอินพุตเอาต์พุต 16mA

• กระแสไฟฟ้าของแหล่งจ่ายไฟ +3.3V จ่ายได้สูงสุด 400mA

 


 

ติดตามต่อใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 42 หรือสมัครสมาชิกราย 12 ฉบับ ในราคา 800 บาท พร้อมรับส่วนลด 15% เมื่อซื้อสินค้าจากwww.inex.co.th

 

สั่งซื้อออนไลน์  สมัครสมาชิก

 


 

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 22 เมษายน 2014 เวลา 13:46 น.
 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear