Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Editor's Talk : เกมโชว์หุ่นยนต์ในโทรทัศน์
บทความ - ฉบับที่ 42 April 2014
เขียนโดย ชัยวัฒน์ ลิ้มพรจิตรวิไล   

ผมเองมีประสบการณ์ในการเดินทางไปต่างประเทศมาพอสมควร โดยเฉพาะกับประเทศที่ว่ากันว่าเป็นเต้ยด้านเทคโนโลยีทั้งญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สิงคโปร์ และสหรัฐอเมริกา ในระหว่างที่เวะเวียนไปนั้นได้มีโอกาสชมรายการโทรทัศน์ทั้งฟรีทีวี เคเบิลทีวี ทีวีดาวเทียม รายการทีวีท้องถิ่นเกือบทั้งหมดก็ไม่ต่างอะไรกับบ้านเรา มีละคร ภาพยนต์ รายการเพลง บันทึกการแสดงสด รายการถ่ายทอดสดและเทปการแข่งขันกีฬา รายการข่าวและวิเคราะห์สถานการณ์ รายการเกี่ยวกับการลงทุนในตลาดหุ้น รายการทำอาหาร การ์ตูน สารคดี และเกมโชว์

 

ที่ผมจะขอชวนคุยคือ เกมโชว์ครับ รายการเกมโชว์เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ เป็นการแข่งขันที่ใช้คนลงมือ ลงแข่ง แบบเจ็บเอง เลอะเอง ร้องเอง ตอบคำถามเอง ที่ดูมีสาระมากหน่อยก็ต้องเป็นรายการแข่งขันเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ ที่เกาหลีและญี่ปุ่นในบางช่วงของปี มีรายการโทรทัศน์ที่ว่าด้วยการแข่งขันหุ่นยนต์แพร่ภาพให้คนทางบ้านได้ชม โดยเวลาออกอากาศก็เป็นช่วงเวลาเย็น หลังจากเด็กๆ กลับจากโรงเรียน รายการที่ผมได้ชมเป็นการแข่งขันหุ่นยนต์ต่อสู้ของเกาหลีใต้ โดยใช้หุ่นยนต์ฮิวมานอยด์ที่ได้รับการบังคับด้วยรีโมตคอนโทรล แข่งกัน 2 ทีม ผู้ชนะได้ไปต่อ ผู้แพ้ก็มีโอกาสแก้ตัวอีกหนึ่งรอบกับผู้แพ้รายอื่น หากแพ้ 2 ครั้ง ก็เป็นอันตกรอบไป

 

รายการแข่งขันนี้เป็นแบบโอเพ่น จะเด็ก ผู้ใหญ่ เพศ วัย การศึกษา ไม่เกี่ยว ขอเพียงมีหุ่นยนต์ฮิวมานอยด์ที่ตรงตามกติกา ก็มาแข่งได้เลย รางวัลก็พอสมควรเมื่อคิดเป็นเงินไทยก็เป็นแสนบาท เวลาออกอากาศต่อครั้งคือ 20 นาที ได้ดู 2 คู่ และเป็นรายการที่มีระยะเวลาออกอากาศประมาณ 4 เดือน ผมไม่ทราบชื่อรายการแข่งขัน และไม่ยืนยันว่า ยังมีการผลิตออกอากาศมาต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันหรือไม่

 

เมื่อผมได้เห็นรายการแบบนี้ จึงคิดต่อว่า ทำไมทีวีเกาหลีใต้จึงผลิตรายการแบบนี้ออกมา ก็เลยต้องสืบค้นกันหน่อย จนได้คำตอบว่า ในช่วงระยะเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลเกาหลีใต้กำหนดนโยบายและตั้งเป้าเกี่ยวกับอุตสาหกรรมหุ่นยนต์ว่า พวกเขาต้องเป็นผู้ส่งออกหุ่นยนต์อันดับหนึ่งของโลก จึงมีการวางยุทธศาสตร์ในทุกด้าน มีการสร้าง Robot land อันเป็นสถานที่ที่รวมทุกอย่างเกี่ยวกับหุ่นยนต์ ทั้งสนามแข่งขันแบบต่างๆ ร้านค้า ศูนย์การฝึกอบรม หน่วยงามวิจัยและพัฒนา สวนสนุก สถานบันเทิงที่มีหุ่นยนต์ไปเกี่ยวข้อง โดยจะแล้วเสร็จในอีก 2-3 ปีข้างหน้า, มีการวางหลักสูตรการเรียนการสอนหุ่นยนต์อย่างเป็นรูปธรรมลงไปในโรงเรียนตั้งแต่ระดับประถมศึกษา, มีการจัดการอบรมความรู้, จัดการแข่งขันหุ่นยนต์ในระดับประเทศและนานาชาติ. ส่งเสริมให้เกิดผู้ประกอบการด้านหุ่นยนต์มากขึ้น รวมถึงสนับสนุนให้มีการผลิตรายการโทรทัศน์เกี่ยวกับการให้ความรู้ และการแข่งขันหุ่นยนต์

 

ทั้งหมดนั่นก็เพื่อสร้างบรรยากาศและกระตุ้นให้อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ ของเกาหลีใต้เกิดการตื่นตัว ระดมสรรพกำลังในทุกทาง เพื่อผลิตและจำหน่ายสินค้าและบริการที่เกี่ยวข้อง มันส่งผลโดยตรงต่อผู้ประกอบการชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ชิ้นส่วนทางกล โรงงานผลิตกล่อง โรงพิมพ์หนังสือ ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ ผู้ให้บริการขนส่ง เพราะเมื่อเกิดการจำหน่ายสินค้าและบริการ ย่อมต้องมีการผลิต สั่งซื้อวัตถุดิบ มีการออกแบบบรรจุภัณฑ์ พิมพ์หนังสือ คู่มือ พิมพ์กล่อง มีการส่งสินค้า และอื่นๆ อีกมากมาย นี่คือ ผลพวงจากการกำหนดเป็นนโยบายของรัฐบาล และผู้ประกอบการเดินตามอย่างพร้อมเพรียง ร่วมด้วยช่วยกัน ทำให้วันนี้เป้าหมายของเกาหลีใต้ใกล้ความจริงมากขึ้น

 

เกมโชว์การแข่งขันหุ่นยนต์เป็นการกระตุ้นให้เกิดแรงบันดาลใจในการประดิษฐ์หุ่นยนต์ได้เป็นอย่างดี มันเป็นเวทีที่ทำให้คนรักเทคโนโลยี นักประดิษฐ์ นักทดลอง ได้แสดงความสามารถให้เห็นเป็นประจักษ์ เพราะเป็นรายการแข่งขันที่กระทำอย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่วันเดียวจบ

 

สำหรับประเทศไทย รายการแข่งขันทางเทคโนโลยีที่ดูเข้าท่า และสร้างแรงบันดาลใจได้ไม่น้อยคือ รายการวิทยสัประยุทธ์และวิทย์สู้วิทย์ ที่มีการนำเสนอการแข่งขันอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายเดือน ส่งผลให้เด็กนักเรียนเกิดความสนใจในวิทยาศาสตร์ได้พอสมควร ก็ได้แต่หวังว่า จะมีการออกอากาศอย่างต่อเนื่องต่อไป (นับถึงวันที่เขียนข้อเขียนนี้ รายการจบไปนานแล้ว และยังไม่มีข่าวออกมาว่า จะทำต่อเนื่องหรือไม่ - น่าเสียดาย)

 

ผมจึงขออนุญาตชวนคุณๆ ที่รักมาสร้างฝัน ปันแรงบันดาลใจร่วมกัน เผื่อว่า จะมีสิ่งใดไปดลใจให้ผู้มีกำลังในทุกด้านมาร่วมด้วยสร้างเกมโชว์การแข่งขันหุ่นยนต์ขึ้นเป็นครั้งแรกในโทรทัศน์ไทย เพราะวันนี้เรากำลังจะมีดิจิตอลทีวี ที่ว่ากันว่า จะปลดแอกข้อจำกัดในการทำรายการโทรทัศน์ลง ดังนั้น หากมีสล็อตของเวลาที่เหลือพอจะแบ่งปันมาสร้างรายการแข่งขันหุ่นยนต์ออกโทรทัศน์อย่างเป็นจริง เป็นจัง ต่อเนื่องเป็นฤดูกาล ก็น่าจะส่งเสริม ร่วมกันผลักดันให้เกิดขึ้น จาก success story ในเกาหลีใต้ น่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีให้เราได้เดินตาม

 

เพราะการแข่งขันหุ่นยนต์มันไม่ใช่เป็นเพียงแค่การประลองความรู้ มันคือ เวทีแห่งการสร้างโอกาสของอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์และเทคโนโลยี มันเวทีแห่งการทดสอบศักยภาพทั้งของนักเรียนไทย คนไทยหัวใจเทคโนโลยี และผู้ประกอบการของผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง และยิ่งมีการออกอากาศทางโทรทัศน์ สื่อที่ทรงอิทธิพลมากที่สุด โอกาสที่จะมีคนสนใจและเข้าร่วมมาเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์และเทคโนโลยีย่อมต้องเพิ่มมากขึ้น ขอเพียงการดำเนินการนั้นต้องเต็มที่ จริงจัง และสร้างสรรค์

 

ผมเริ่มนับหนึ่งตั้งแต่วินาทีที่เขียนบทความบรรทัดนี้ พยายามหาช่องทางเพื่อสร้างโอกาสเพื่อทำให้เรื่องนี้ให้เป็นจริงและจะนับในใจไปเรื่อยๆ ด้วยความหวังว่า มันคงมีโอกาสเกิดขึ้น ขอเชิญทุกท่านที่มีกำลังและอำนาจในการตัดสินใจมาร่วมด้วยช่วยกันลงมือ ทำเรื่องนี้ให้เป็นจริงกันครับ

 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear