Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Raspberry Pi  กับเข็มทิศอิเล็กทรอนิกส์
บทความ - ฉบับที่ 43 May 2014
เขียนโดย ปรีชา ทรัพย์รุ่งเรือง   
วันพุธที่ 28 พฤษภาคม 2014 เวลา 11:30 น.

RaspberryPi-compassใช้งานบอร์ดคอมพิวเตอร์ยอดฮิตกับโมดูลเข็มทิศอิเล็กทรอนิกส์ผ่านบัส I2C อีกหนึ่งการประยุกต์ใช้งานพอร์ต GPIO ของ Raspberry Pi กับอุปกรณ์ภายนอกเพื่อประโยชน์ในการนำไป พัฒนาระบบตรวจสอบทิศทางการเคลื่อนที่และตำแหน่งอย่างอัตโนมัติของหุ่นยนต์เตะฟุตบอล

 

หลังจากห่างร้างลาไปพอสมควรกับการใช้งานพอร์ตอินพุตเอาต์พุต GPIO ของบอร์ด Raspberry Pi เพราะผู้เขียนต้องการแรงบันดาลใจใน การนำเสนอเรื่องราวการใช้งาน GPIO ในแบบที่ไม่ใช่แค่เปิดปิดธรรมดา จนได้ไปเห็นเรื่องราวเกี่ยวกับหุ่นยนต์เตะฟุตบอลขนาดเล็ก และได้ยินแว่วๆ ว่า เมืองไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันหุ่นยนต์ชิงแชมป์โลกรายการ RoboCup ในปีหน้า (พ.ศ. 2558 หรือ ค.ศ. 2015) จึงออกแรงค้นหาข้อมูลกันหน่อย ไปสะดุดเข้ากับการแข่งขันหุ่นยนต์เตะฟุตบอลรุ่นเยาวชนหรือ RoboCup Junior Soccer ที่แข่งบนสนามที่ปูด้วยสักหลาดสีเขียว มีเส้นสีขาว มีประตูคล้ายกับสนามฟุตบอลที่คนเตะกันจริงๆ ที่สะดุดคือ สงสัยว่า หุ่นยนต์มันจะรู้ได้อย่างไร ว่าตัวเองอยู่ตรงไหนในสนาม ไม่เคลื่อนที่ผิดทิศทาง ไม่ยิงลูกบอลอินฟราเรดเข้าประตูตัวเอง จึงลงมือค้นข้อมูลต่อ พบว่า มันมีอุปกรณ์ช่วยหลักๆ อยู่ 2 ตัวคือ โมดูลกล้อง และเข็มทิศอิเล็กทรอนิกส์

 

มานึกๆ ดู เจ้าบอร์ด Rasapberry Pi ของเราก็มีความสามารถเพียงพอที่จะต่อทั้งกล้องและโมดูลเข็มทิศ รวมถึงอ่านข้อมูลมาจตัดการประมวลได้สบายๆ เร็ว และแน่นอนกว่าบอร์ดไมโครคอนโทรลเลอร์ 8 หรือ 16 บิตที่ใช้กันทั่วไป เท่านี้เอง แรงบันดาลใจที่กำลังค้นหา ก็มาปรากฏตรงหน้า นั่นคือ การติดต่อกับโมดูลกล้องและโมดูลเข็มทิศอิเล็กทรอนิกส์

 

เกี่ยวกับการติดต่อโมดูลกล้องเคยนำเสนอไปแล้ว สำหรับตัวอย่างที่เฉพาะเจาะจงสำหรับการตรวจจับสีของเสาประตูในสนามแข่งขัน RoboCup Junior Soccer จะได้ทำมารับใช้ในโอกาสต่อไป สำหรับคราวนี้ขอลงมือกับโมดูลเข็มทิศอิเล็กทรอนิกส์ก่อน เนื่องจากจะได้กลับมาใช้งานพอร์ตอินพุตเอาต์พุต GPIO ของ Raspberry Pi อีกครั้ง หลังจากห่างไปนาน

 

เกี่ยวกับโมดูลเข็มทิศ

โมดูลเข็มทิศอิเล็กทรอนิกส์ที่เลือกมาเป็นตัวอย่างคือ CMPS03 ของ Devantech (www.robot-electronics.co.uk) จากอังกฤษเมืองผู้ดีโน่น แต่หาซื้อได้จากตัวแทนในเมืองไทย ก็ไม่ใช่อื่นไกลที่ไหน ดูได้จากเว็บไซต์ของ INEX (www.inex.co.th) หรือดูจากหน้า New for Inventor ท้ายเล่มก็ได้ หน้าตาของ CMPS03 พร้อมบอร์ดเชื่อมต่อแสดงในรูปที่ 1

 

RaspberryPi-compass-connect

 

ส่วนคุณสมบัติทางเทคนิคที่สำคัญมีดังนี้

 

• ใช้ไฟเลี้ยง +5V ต้องการกระแสไฟฟ้า 20mA

• ใช้ตัวตรวจจับสนามแม่เหล็ก 2 ตัว เพื่อตรวจจับสนามแม่เหล็กโลกได้อย่างสมบูรณ์และมีความละเอียดมากเพียงพอ

• ความละเอียดของมุม 0.1 องศา

• ค่าความผิดพลาด 3 ถึง 4 องศา โดยประมาณ หลังจากการปรับแต่ง

• เอาต์พุตแบบสัญญาณพัลส์ ความกว้าง 1 ถึง 37 มิลลิวินาที โดยมีอัตราเพิ่มครั้งละ 0.1 มิลลิวินาที

• เอาต์พุตข้อมูลดิจิตอลผ่านการติดต่อระบบบัส I2C รองรับสัญญาณนาฬิกาความถี่สูงถึง 1MHz โดยให้ข้อมูล 2 รูปแบบคือ 0 ถึง 255 และ 0 ถึง 3599

• ขนาดเล็ก 32 x 35 มิลลิเมตร

 


ติดตามต่อใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 43 หรือสมัครสมาชิกราย 12 ฉบับ ในราคา 800 บาท พร้อมรับส่วนลด 15% เมื่อซื้อสินค้าจากwww.inex.co.th

สั่งซื้อออนไลน์  สมัครสมาชิก


 

 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear