Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Editor's Talk : BASIC at 50
บทความ - ฉบับที่ 43 May 2014
เขียนโดย ชัยวัฒน์ ลิ้มพรจิตรวิไล   
วันพฤหัสบดีที่ 29 พฤษภาคม 2014 เวลา 13:39 น.

เดือนพฤษภาคม มีความหมายกับผมมากเดือนหนึ่ง เนื่องจากวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2540 เป็นวันที่ผมจัดตั้งบริษัท อินโนเวตีฟ เอ็กเพอริเมนต์ จำกัด (INEX) มาถึงวันนี้ก็ครบ 17 ปีไปเรียบร้อย และกำลังขึ้นปีที่ 18 สำหรับ 1 พฤษภาคมปีนี้มีความพิเศษเพิ่มเติมอีกหนึ่งเรื่อง นั่นคือ เป็นวันครบรอบ 50 ปีแห่งการก่อกำเนิดของภาษาเบสิก ภาษาคอมพิวเตอร์สำหรับผู้เริ่มต้น

โดยวันที่ 1 พฤษภาคม เมื่อปี ค.ศ. 1964 ที่วิทยาลัยดาร์ตเมาธ์ (Dartmouth Collage) รัฐนิวแฮมเชียร์ สหรัฐอเมริกา โธมัส เคิตซ์ (Thomas Kurtz) และจอห์น เคเรนี (John Kemeny) ได้ร่วมกันเปิดตัวภาษาคอมพิวเตอร์ที่ออกแบบมาให้เข้าถึงได้ง่ายสำหรับทุกคน เขาให้ชื่อของภาษาที่ค้นคิดนี้ว่า ภาษาเบสิก (BASIC : Beginner’s All-purpose Symbolic Instruction Code)

 

ในวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 หรือ ค.ศ. 2014 นับเป็นวาระที่สุดพิเศษ เมื่อภาษาเบสิกมีอายุครบ 50 ปี โดยส่วนตัวแล้ว ผมกับภาษาเบสิก มีความผูกพันกันมายาวนาน ผมเริ่มเรียนการเขียนโปรแกรมครั้งแรก เมื่อมัธยมศึกษาปีที่ 3 ภาษาที่เรียนคือ ภาษาเบสิก บนเครื่องคอมพิวเตอร์ Apple II โดยไปเรียนฟรีที่ศูนย์คอมพิวเตอร์ดวงกมลสมัย แถวถนนราชปรารภ ซึ่งวารสารคอมพิวเตอร์อีเลคทรอนิกส์เวิร์ล หรือ CEW เป็นผู้จัด โดยจ่ายค่าเอกสารประกอบการอบรม 200 บาท (ก็ต้องบอกว่า แพงโขอยู่ ในสมัยนั้นสำหรับเด็กนักเรียน ม. 3) ผมได้เรียนอยู่ 2 สัปดาห์ สัปดาห์ละ 3 วัน รวม 6 วัน ได้ความรู้มากมาย เกินราคาหนังสือที่จ่ายไป

 

จากนั้น ผมก็ได้มีโอกาสเขียนโปรแกรมภาษาเบสิกกับเครื่องคิดเลข CASIO แต่ก็เป็นแบบฉาบฉวย เพราะไม่มีเงินซื้อเครื่อง ได้แต่เอาของเพื่อนมาเล่น จนกระทั่งมีโอกาสมาจับภาษาเบสิกอีกครั้งก็ในการเรียนระดับ ปวส. ที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า พระนครเหนือ ก็เป็นแบบชั่วครั้งชั่วคราว เพราะตอนนั้นไมโครโปรเซสเซอร์เริ่มเข้ามา ผมจึงหันไปสนใจ Z80 และจมจ่อมไปกับภาษาแอสเซมบลี

 

จากนั้นวิถีของผมกับภาษาเบสิกก็ดูจะห่างกันออกไป ไกลจนไม่ติดว่า จะกลับมาพบกันได้ จนกระทั่งเมื่อ 16 ปีก่อน ผมเดินทางไปสหรัฐอเมริกา เข้าร้าน Radio Shack ควักเงิน US$5 เพื่อซื้อแคตาล็อกของ Radio Shack มาดู พลิกไปพลิกมา ได้พบกับโมดูลไมโครคอนโทรลเลอร์ BASIC Stamp2 ของ Parallax มันสะดุดตามาก เมื่อกลับมาจึงพยายามหาข้อมูล และพบว่า ทาง Parallax มีการจัดทำหลักสูตรการเรียนรู้ไมโครคอนโทรลเลอร์ด้วยภาษาเบสิกโดยใช้ BASIC Stamp2 ภายใต้โครงการ Stamp in Class

 

ผมเดินทางอีกครั้งไปที่สิงคโปร์หลังจากกลับจากอเมริกาเพียง 2 อาทิตย์ เนื่องจากมีการจัด Workshop ของ BASIC Stamp2 ที่นั่น ผมได้พบ Ken Gracey ซึ่งในขณะนั้นเป็นรองประธานของ Parallax และมีการติดต่อกันในการนำ BASIC Stamp2 มาทำตลาดในประเทศไทย นั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ผมได้กลับมาพบกับภาษาเบสิกอีกครั้ง คราวนี้มาแบบจัดเต็ม การตอบรับของ BASIC Stamp2 เป็นไปอย่างดี จนได้รับการยินยอมให้ผลิตรุ่น OEM เพื่อจำหน่ายในราคาที่ถูกกว่านำเข้าจากสหรัฐอเมริกาถึงกว่า 50% นอกจากนั้น ผมยังได้จัดทำบอร์ดทดลองรุ่น NX-100 ที่ใช้กับ BASIC Stamp2 ส่งไปยัง Parallax เพื่อจำหน่ายไปทั่วโลก การตอบรับในครั้งนี้ดีเยี่ยม ผมสามารถนำพาองค์กรผ่านวิกฤตเกี่ยวกับเงินลงทุนของบริษัทไปได้ เราขายบอร์ด NX-100 ไปหลายพันบอร์ดในตลอดระยะเวลา 5 ปี ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2000 และจำหน่ายโมดูล i-Stamp (BASIC Stamp2SX รุ่น OEM ที่ INEX ผลิตเอง) ไปมากกว่า 5,000 ชิ้น แก่ผู้สนใจและวงการศึกษาของไทย

 

ดังนั้นภาษาเบสิกกับผมจึงมีความเกี่ยวข้องกันมาในแบบเกื้อกูลกัน ช่วยเหลือกัน เราเหมือนเป็นเพื่อนที่มีความสัมพันธ์แน่นแฟ้น เราไม่เคยกอดกัน แต่ผมรู้ดีว่า อ้อมกอดของภาษาเบสิกต้องอบอุ่น เพราะภาษาเบสิกเกิดมาเพื่อทุกคน เกิดมาเพื่อเปิดโอกาสให้ใครๆ ก็ได้เข้าถึงโลกของการเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ สำหรับผมแล้ว ภาษาเบสิกเป็นผู้ให้ชีวิต ให้โอกาส และความหวังในการทำธุรกิจ

 

ปีนี้พี่เบสิกของผมอายุครบ 50 ปี เค้าแก่กว่าผมไม่มาก แม้ว่าวันนี้ผมอาจปันใจบางส่วนไปยังน้องใหม่อย่างภาษา C บ้าง แต่ขอบอกว่า น้องคนนี้ไม่เคยลืมพี่เบสิก และขออวยพรให้ภาษาเบสิกมีอายุมั่นขวัญยืน ผมเชื่อเหลือเกินว่า ภาษาเบสิกมีโอกาสฉลองอายุครบ 100 ปี แต่สำหรับผมคงไม่อาจทำอย่างนั้นได้

 

เราจะจดจำช่วงเวลาดีๆ นี้ไปให้สุดทางแห่งเวลา ขอบคุณครับ ภาษาเบสิก

 

 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear