Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Editor's Talk : Endless learning
บทความ - ฉบับที่ 44 July 2014
เขียนโดย ชัยวัฒน์ ลิ้มพรจิตรวิไล   
วันพุธที่ 06 สิงหาคม 2014 เวลา 11:26 น.

หากคุณๆ ที่รักได้เปิดอ่าน TPE ฉบับนี้ก่อนที่จะมาอ่านข้อเขียนของผมที่หน้านี้ คงสัมผัสได้ว่า TPE มีการนำเสนอโครงงานและบทความในเชิงการเรียนรู้การทดลองอย่างมีน้ำหนัก มีนัยสำคัญ หากแต่การนำเสนอนั้นมีทั้งแบบเคร่งครัด เป็นแบบแผน และแบบสบายๆ ทั้งนี้เราเล็งเห็นว่า การเรียนรู้เทคโนโลยีด้านนี้ “การลงมือทำ” เป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างยิ่งยวด ไม่มีทางที่เราจะเข้าใจองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ได้ดีโดยปราศจากการทดลอง การลงมือทำโครงงาน

 

การเรียนรู้มิได้เริ่มต้นและสิ้นสุดเพียงแค่ “การอ่าน” และ “จินตนาการ” การได้หยิบจับลงมือกับอุปกรณ์ต่างๆ คือ การปลูกถ่ายองค์ความรู้อย่างยั่งยืนและไม่มีวันสิ้นสุด สมองของเราต้องการการพัฒนาและเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา ยิ่งทำมาก ก็ได้เรียนรู้มาก ได้ประสบการณ์ และแน่นอนโอกาสประสบความสำเร็จก็มากตาม ที่สำคัญยิ่งกว่าคือ ความรู้เหล่านั้นจะอยู่กับตัวผู้เรียนรู้ไม่มีใครพรากไปได้

 

เมื่อรู้แล้ว เข้าใจแล้ว สิ่งที่ควรทำต่อคือ การต่อยอดและแบ่งปัน จากสุภาษิตเดิมๆ ที่เราเคยรับรู้กันว่า “ความรู้อยู่กับตัวกลัวอะไร” ผมขอดัดและต่อยอดเป็นสุภาษิตใหม่เสนอต่อคุณๆ ที่รักว่า “มีความรู้อยู่กับตัว ต้องแบ่งปัน” ทุกวันนี้การทำงานในกอง บก. ของ TPE และในหน่วยงานพัฒนาสื่อของ INEX มีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าในการต่อยอดการเรียนรู้เดิม เพื่อทำให้ เกิดการเรียนรู้ในเทคโนโลยนีแขนงนี้เข้าถึงได้ในคนทุกระดับ และแบ่งปันแบบเปิดเผยแก่ทุกคนที่สนใจ ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ Inventor-3D เครื่องพิมพ์ 3 มิติเพื่อการศึกษาและงาน DIY ซึ่งคณะทำงานได้เปิดเผยซอร์ดโค้ดของการควบคุม, แบบที่ใช้สำหรับการตัดอะครีลิกด้วยเครื่องตัดเลเซอร์, เอกสารการประกอบตัวเครื่อง, การใช้งานซอฟต์แวร์ ตลอดจนเทคนิคต่างๆ ที่สำคัญ เพื่อให้ใครสักคนหรือใครหลายๆ คนได้นำไปต่อยอดเพื่อพัฒนาให้เกิดองค์ความรู้ใหม่ มันอาจก่อเกิดนวัตกรรมที่แตกต่างออกไปอย่างไม่มีคาดเดาได้ หรืออาจเงียบกริบไม่มีใครสนใจจะนำไปทำต่อ มันเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น หากแต่เราเชื่อในความคิดที่ว่า การแบ่งปันมีค่าเสมอ ดังนั้นเราจึงแน่วแน่ในการทำงานวิชาการอย่างแข็งขันและพร้อมแบ่งปันอย่างไม่มีเงื่อนไข

 

การเรียนรู้ไม่มีวันสิ้นสุด เรามีเรื่องราวใหม่ๆ ให้ได้ทดลอง เรียนรู้ และสนุกกับมันอยู่ตลอดเวลา ทุกวันที่มีลมหายใจเป็นวันที่ยิ่งใหญ่และควรค่าแก่การดำรงอยู่ เพื่อที่เราจะได้เรียนรู้ในทุกๆ เรื่องที่สนใจ

 

ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของโครงการสมองกลฝังตัวแบบโอเพ่นซอร์สที่ชื่อว่า Arduino ได้เปลี่ยนโลกนี้ไปตลอดกาล วันนี้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับวงการนี้ล้วนร่วมเดินทางมาบนถนนสายเดียวกัน หมดสมัยไปแล้วกับล็อกชิป ใส่ฮาร์ดล็อก รวมถึงระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ที่เปิดให้ใครๆ ก็เข้ามาสู่การพัฒนาและผลิตสมาร์ตโฟนและอุปกรณ์ต่อพ่วงได้ ทำให้เราได้ใช้สมาร์ตโฟนที่มีความหลากหลายทั้งความสามารถและราคา ยังไม่รวมถึงการก่อเกิดนักพัฒนาแอปพลิเคชั่นที่มีนับแสน นับล้านคนทั่วโลก

 

2 ความสำเร็จที่ยกมาล้วนเกิดจากการเรียนรู้ - แบ่งปัน - เรียนรู้ และแบ่งปันเป็นทอดๆ อย่างไม่รู้จบ และไม่มีวันสิ้นสุด ตราบเท่าที่มนุษย์ยังไม่หยุดที่จะพัฒนา

 

บอร์ดคอมพิวเตอร์ 32 บิตอย่าง Intel Galileo, 86Duino Educake, Raspberry Pi และ Beagle Bone ล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นมาเพื่อรองรับความต้องการด้านเรียนรู้เกี่ยวกับระบบสมองกลฝังตัวเพื่อให้เข้าถึงคนในทุกระดับทุกสาขาที่มีเทคโนโลยีเข้าไปเกี่ยวข้อง ด้วยยอดจำหน่ายมากกว่าล้านบอร์ดทั่วโลก Raspberry Pi ในระยะเวลาเพียงหนึ่งปี ทำให้เกิดการเผยแพร่องค์ความรู้ต่างๆ มากมายที่เกี่ยวข้อง ทั้งด้านการเขียนโปรแกรม การควบคุมอุปกรณ์ การสร้างเป็นอุปกรณ์ให้ความบันเทิง ทั้งหมดนั้นจะเกิดขึ้นได้ยากและช้ากว่านี้มาก หากไม่มีการเรียนรู้และแบ่งปันความรู้แก่กันและกัน

 

BeggleBone พยายามต่อยอดความสามารถแก่นักพัฒนาด้วย การนำเสนอทางเลือกด้านจำนวนพอร์ตอินพุตเอาต์พุตแก่ผู้ใช้งาน หากแต่การแบ่งปันความรู้จกาคนใช้งาน Beagle Bone ยังอยู่ในวงจำกัด ทำให้ความสามารถที่น่าจะโดดเด่นโดนใจของมันกลับกลายเป็นเรื่องที่หลายคนมองข้าม ในขณะที่ Galileo และ Educake คือผลงานจาก 2 ผู้ผลิตชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์รายใหญ่ของโลกต่างก็กระโดดเข้ามาร่วมวงเพื่อหวังปักธงและสร้างความสำเร็จในตลาดระบบสมองกลฝังตัว มีความพยายามอย่างยิ่งยวดในการสร้างเครือข่ายการเรียนรู้ สร้างตัวอย่าง การทดลอง เพื่อก่อให้เกิดการนำไปใช้ในการเรียนรู้ และขยายความรู้ด้วยการแบ่งปันดังเช่นที่ Raspberry Pi ได้ดำเนินการ จนประสบความสำเร็จ

 

Key Success ของการศึกษาด้านเทคโนโลยีวันนี้คือ การทำโอเพ่นซอร์สทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ เพื่อก่อให้เกิดการร่วมกันของผู้คนในการ เรียนรู้และพัฒนาต่อยอด จนนำไปสู่การแบ่งปันอย่างไร้ขีดจำกัด

 

การเรียนรู้ของมนุษย์ยังคงดำเนินต่อไป มีแต่คนที่หมดลมหายใจแล้วเท่านั้นที่เรียนรู้ไม่ได้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า คุณๆ ที่รักที่สนับสนุนวารสาร TPE จะยังคงมีไฟของการเรียนรู้และมีจิตงดงามที่พร้อมจะแบ่งปันความรู้แก่ผู้คนในวงกว้าง

 

ผมมักจะบอกกับนักเขียนของ TPE และน้องๆ ที่ทำงานในกอง บก. หลังจากที่พวกเขาทำงานเสร็จในแต่ละครั้งเสมอว่า “จงเล่าในแบบที่คุณรู้มา” เพื่อลดกำแพงการถ่ายทอดและแบ่งปันความรู้ เราจะเล่าเท่าที่เรารู้ เราจะเล่าว่า เรารู้มาอย่างไร เพียงเพื่อหวังเล็กๆ ว่า จะเป็นประโยชน์

 

การบอกเล่าและแบ่งปันความรู้แม้แต่เพียงเรื่องเล็กน้อย มันย่อมมีค่ามากกว่า ความเก่งกาจที่อยู่บนหอคอยเพียงลำพัง

 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear