Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Google Cardboard
บทความ - ฉบับที่ 45 September 2014
เขียนโดย Ake Exorcist   
วันพุธที่ 03 กันยายน 2014 เวลา 11:28 น.

GoogleCardboardแว่น Virtual Reality สำหรับแอนดรอยด์ ที่ใครๆ ก็ทำเล่นได้

 

มารู้จักกับแว่นดูภาพเสมือนจริงที่ทำขึ้นจากกระดาษแข็ง บวกกับอุปกรณ์อีกเล็กน้อย ผลงานจาก Google  ที่ช่วยให้ใครๆ ก็มีแว่น VR ไว้เล่นได้

 

Google Cardboard (เรียกสั้นๆ ว่า Cardboard) เป็น แว่นดูภาพเสมือนจริง หรือ Virtual Reality (VR) ที่ให้ผู้ใช้สวมแล้วมองภาพข้างในเป็นภาพเสมือนจริงในแบบ 3 มิติ ซึ่งเทคโนโลยีนี้มีมานานแล้ว ในปัจจุบันได้รับการพัฒนามากขึ้นจนใกล้เคียงกับของจริง แต่ถึงแม้จะพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ใช่ว่าจะเข้าถึงได้กันทุกคน เพราะว่า ราคานั้นยังสูงอยู่พอสมควร

 

แต่เมื่อไม่นานมานี้ ในงาน Google I/O 2014 ที่ทาง Google ได้จัดขึ้น มีพื้นที่ที่เรียกว่า Sandbox ซึ่งใช้แสดงผลงานและ โครงงานต์ต่างๆ จาก Google โดยหนึ่งในโครงงานนั้นก็ได้มีเจ้า Google Cardboard แสดงอยู่ด้วย

 

สิ่งที่ทำให้ Google Cardboard นั้นแตกต่างไปจากแว่น VR ตัวอื่นๆ ก็คือ มันเป็นแว่น VR ที่ใครๆ ก็ทำเล่นเองได้ เพราะมันถูกสร้างขึ้นมาจากกระดาษกล่อง !! จึงทำให้ Google Cardboard กลายเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจภายในงาน เพราะเพียงแค่ใช้กระดาษแข็ง เลนส์ แม่เหล็ก และสมาร์ตโฟนแอนดรอยด์อีกหนึ่งเครื่อง เท่านี้ก็จะได้แว่น VR แบบง่ายๆ ไว้ใส่เล่นกันแล้ว

 

เนื่องจาก Cardboard มีแจกให้เฉพาะผู้ที่ร่วมงาน Google I/O 2014 เท่านั้น จึงทำให้มีเฉพาะบางคนที่ได้ไปลองเล่นกัน แต่ทาง Google ก็ไม่ได้หวงแหนอะไรมากนัก อีกทั้งยังบอกแนวทางในการสร้างให้อีกด้วย รวมถึงเอกสารประกอบการสร้างแอปพลิเคชั่นบนแอนดรอยด์เพื่อให้ใช้งานร่วมกับ Cardboard ได้อีกด้วย จึงมีผู้ประกอบการบางรายนำข้อมูลที่เปิดเผยนั้น มาผลิตจำหน่าย สำหรับในประเทศไทยดูข้อมูลได้ที่ www.inex.co.th

 

มองเห็นภาพจาก Google Cardboard เป็น 3 มิติได้อย่างไร ?

ภาพ 3 มิติที่เกิดขึ้นนั้นใช้เทคนิคที่เรียกว่า Stereoscopy โดยจะแบ่งหน้าจอเป็นสองฝั่งสำหรับดวงตาทั้งสอง ภาพที่แสดงให้เห็นบนจอจะมีความแตกต่างเล็กน้อย เพื่อสร้างการรับรู้ความลึกด้วยสมอง เหมือนตอนที่เราชูนิ้วแล้วเคลื่อนที่เข้าใกล้จมูก ภาพที่เห็นก็จะเป็นสองภาพซ้อนกัน เมื่ออยู่ในระยะที่เหมาะสม ตาของมนุษย์ก็จะเห็นเป็นภาพ 3 มิติ ซึ่งกรณีนี้จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมองภาพทั้งสองด้วยตาทั้งสองข้างเท่านั้น ถ้าหลับตาข้างหนึ่งก็จะเห็นเป็นแค่ภาพปกติ

 

ถึงแม้ว่าภาพที่เห็นทั้งสองนั้นเยื้องกันเล็กน้อย และเมื่อเอามาซ้อนกันก็อาจไม่ชัดอยู่ดี นั่นก็เพราะว่า ภาพดังกล่าวนั้นจะต้องมองด้วยตาทั้งสองและมองภาพแยกจากกัน จึงจะมองเป็นภาพ 3 มิติเสมือนจริง เพราะสมองจะประมวลผลภาพออกมาให้เราเข้าใจว่ามันเป็นภาพ 3 มิติ ดังนั้นของแบบนี้ต้องลองดูด้วยตาตัวเอง

 

 


ติดตามต่อใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 45 หรือสมัครสมาชิกราย 12 ฉบับ ในราคา 800 บาท พร้อมรับส่วนลด 15% เมื่อซื้อสินค้าจากwww.inex.co.th

สั่งซื้อออนไลน์  สมัครสมาชิก


 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear