Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
สาดสายแสงอิเล็กทรอนิกส์ผสานศิลป์
บทความ - ฉบับที่ 46 November 2014
เขียนโดย วรันธร ขยันยิ่ง   
วันอังคารที่ 11 พฤศจิกายน 2014 เวลา 10:44 น.

esicผลงาน Work Integrated Learning บนดินแดนสิงโตทะเลของนักศึกษาไทย

 

เรื่องราวที่น่าภาคภูมิใจของคณะนักศึกษาและอาจารย์ที่ร่วมมือกับกลุ่มการแสดงมืออาชีพเพื่อสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่ผสานกับความรู้ทางอิเล็กทรอนิกส์และระบบสมองกลฝังตัวได้อย่างลงตัว นำมาซึ่งการแสดงในรูปแบบใหม่ที่ไปประกาศความสำเร็จในต่างแดน

 

หนึ่งในกิจกรรมที่ช่วยเสริมการเรียนรู้เป็นอย่างดียิ่งแก่นักศึกษาในคณะวิศวกรรมศาสตร์คือ การลงมือปฏิบัติงานจริงที่มีบุคคลภายนอกเกี่ยวข้อง และยิ่งเป็นการทำงานที่ “สด” จนไม่อาจผิดพลาดได้ ยิ่งมีคุณค่า ยิ่งทำให้นักศึกษาได้เรียนรู้จากประสบการณ์ตรงและจริง ที่ภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี โดยห้องปฏิบัติการวิจัยการคำนวณเชิงศึกษาบันเทิงและสังคมปฏิสัมพันธ์ (ESIC Lab) ภายใต้การดูแลของ ดร. ปริยกร ปุสวิโร และ ดร. จาตุรนต์ หาญสมบูรณ์ ได้จัดกิจกรรมการเรียนรู้ในรูปแบบ Work Integrated Learning แก่กลุ่มนักศึกษาที่สนใจ และงานจริงที่พวกเขาต้องพบคือ การสร้างระบบแสงสีสมัยใหม่แบบไร้สายเพื่อประกอบในการแสดง Contemporary Dance เรื่อง “นายใน” (Nay Nai) ของ Pichet Klunchun Dance Company ที่นำโดย คุณพิเชษฐ กลั่นชื่น ณ โรงละคร Theater work ประเทศสิงคโปร์

 

นับเป็นการเรียนรู้นอกห้องเรียนที่ต้องนำความรู้ที่ได้จากห้องเรียนในวิชาต่างๆ มาปรับใช้ รวมถึงศึกษาและทำงานร่วมกับบุคคภายนอกที่มีความแตกต่างอย่างมาก เนื่องจากอีกกลุ่มคนทำงานนั้นประกอบด้วยศิลปินและเป็นบุคลากรผู้คร่ำหวอดในด้านศิลปการแสดง ทั้งยังต้องมีการประสานงานกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ซึ่งเป็นคนต่างชาติด้วย ดังนั้นกิจกรรมการเรียนรู้ในแบบ Work Integrated Learning ครั้งนี้จึงยังประโยชน์แก่นักศึกษาเป็นอย่างมาก

 

เริ่มต้นที่ Interactive computing

เมื่อได้รับการทาบทามให้ดำเนินการ ดร. ปริยกร ปุสวิโร และ ดร. จาตุรนต์ หาญสมบูรณ์ จึงเริ่มรวบรวมนักศึกษาและนักวิจัยของ ESIC Lab มาทำการออกแบบระบบทั้งหมด เพื่อให้ อุปกรณ์ต่างๆ ทำงานตอบสนองความต้องการ ตรงตามวัตถุประสงค์ ซึ่งต้องอาศัยความรู้และความเข้าใจในวิชา Interactive computing เพื่อให้ชิ้นงานหรือผลงานที่ออกมานั้นตอบสนองทั้งในด้านของศิลปะและวิทยาศาสตร์

 

โดยนำเอาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เข้ามามีบทบาทเป็นสื่อกลางเพื่อใช้ในการนำเสนอสิ่งที่จับต้องไม่ได้ให้เป็นสิ่งที่จับต้องได้ สังเกตได้ ทำให้ผู้ชมเข้าใจในการแสดงตรงกับที่นักแสดงต้องการจะสื่อ เพื่อเพิ่มอรรถรสในการชม โดยการทำงานในครั้งนี้จะเน้นไปที่การทำให้ส่วนของ Costume หรือเสื้อผ้าการแสดงมีการตอบสนองแสงสีตามอารมณ์ ตามเหตุการณ์ต่างๆ ของการแสดง และตามจังหวะดนตรีในช่วงเวลาต่างๆ

 


ติดตามต่อใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 46 หรือสมัครสมาชิกราย 12 ฉบับ ในราคา 800 บาท พร้อมรับส่วนลด 15% เมื่อซื้อสินค้าจากwww.inex.co.th

สั่งซื้อออนไลน์  สมัครสมาชิก


 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear