Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Editor's Talk
บทความ - ฉบับที่ 6
วันอังคารที่ 15 ธันวาคม 2009 เวลา 18:23 น.

    กว่า 80 ปีก่อน หนุ่มสาวคู่หนึ่งเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลจากทางใต้ของจีนมายังดินแดนที่พวกเขาเรียกว่า เซี่ยมล้อ..มาท่ามกลางความเชื่อว่า ที่นี่อุดมสมบูรณ์ เราจะไม่อดตาย โดยไม่รู้เลยว่า  เมื่อมาถึงแล้ว จะทำอย่างไร อยู่อย่างไร ไม่รู้ด้วยซ้ำว่า ใครปกครองแผ่นดินนี้ พระมหากษัตริย์คืออะไร แต่ด้วยน้ำพระทัยของ "ในหลวง" ที่เปี่ยมไปด้วยความเมตตากรุณา ร่วมกับความมีน้ำใจของผู้คนในสยามประเทศ ทำให้หนุ่มสาวชาวจีนคู่นี้ได้เรียนรู้และมีโอกาสสร้างครอบครัวและปักหลักตั้งรกรากบนแผ่นดินนี้ได้ คำว่า "อ่วงแก" คือคำที่พวกเขาใช้เรียกถึง ในหลวงของคนไทย

        หลากแผ่นดินหลายที่มา กี่ภาษาเชื้อชาติใดๆ
        ข้ามแผ่นฟ้ายังผืนดินไทย ย่อมเป็นไทยผองไทยทั้งสิ้น

    พวกเขาให้กำเนิดบุตรธิดาหลายคน หนึ่งในนั้นก็ได้มีโอกาสร่ำเรียนและได้สัญชาติไทยอย่างเต็มภาคภูมิ ส่งผลให้ในเวลาต่อมาก็มีครอบครัวและให้กำเนิดบุตรชายซึ่งมีศักดิ์เป็นหลานปู่ หรือหลานอากง เป็นคนไทยเต็มร้อย...ที่มีเชื้อชาติและสัญชาติไทยอย่างสมบูรณ์แบบ

        จากดินแดนแคว้นเมืองไกล หากวันใดไร้สิ้นชีวิน
        อยากฝากกายวิหคผลัดถิ่น ใต้แผ่นดินบ้านเมืองแห่งนี้

    อากงและอาม่าของผมได้ใช้ชีวิตในวัยหนุ่มสาวบนแผ่นดินไทยนี้และได้ฝังร่างของท่านไว้ใต้แผ่นดินนี้ นับเป็นเกียรติอย่างสูงที่แผ่นดินมอบให้แก่คนผลัดถิ่นที่เร่ร่อนมาไกล ได้มีโอกาสมาผึ่งพระบรมโพธิสมภารของพระมหากษัตริย์ผู้เปี่ยมล้นไปด้วยทศพิศราชธรรมถึงสองพระองค์ พวกท่านไม่รู้พระนามของในหลวง ท่านมักพูดกับผมโดยเรียกในหลวงของพวกเราว่า "อ่วงแก" ผมจึงคิดเอาเองว่า คำๆ นี้น่าจะแปลว่า พระราชา ท่านรักและเทิดทูน "อ่วงแก" ของท่านมายาวนาน แม้ว่าท่านจะอ่านหนังสือไทยไม่ออก ได้แต่ดูรูป ดูภาพข่าว และฟังคุณพ่อของผมเล่าถึงพระราชกรณียกิจของในหลวงด้วยภาษาจีนแต้จิ๋วให้ฟัง

    ทุกชีวิตทำมาหากิน บนแผ่นดินสยาม
    ข้าวและน้ำที่กินทุกคำ จดจำสำนึกคุณ

    ในวันเวลาที่ผมเป็นเด็กเล็ก ญาติของผมเกือบทุกบ้าน ต้องเปิดโทรทัศน์ดูข่าวในพระราชสำนัก พวกเค้าบอกผมว่า มันเป็นโอกาสเดียวที่คนต่างด้าวอย่างพวกเราจะได้ใกล้ชิดในหลวง พวกเค้าถือโอกาสนี้เป็นการ "เข้าเฝ้า" และถวายความจงรักภักดี

    ตลอดเวลาที่ผมเติบโตมา มีโอกาสได้เรียนในโรงเรียนที่ดี ในสถาบันการศึกษาชั้นแนวหน้าของประเทศ ได้รับการถ่ายทอดวิชาความรู้จากครูคนไทยที่มีน้ำใจประเสริฐยิ่ง ได้รับความกรุณาจากผู้คนมากมาย นับเป็นโอกาสที่เหลือเชื่อที่สุดแสนจะยิ่งใหญ่ที่ลูกเจ๊กหลานจีนโพ้นทะเลอย่างผมได้รับจากแผ่นดินนี้ และแน่นอนว่า นั่นเป็นเพราะพวกเรามีพระเจ้าแผ่นดินที่เป็นบุคคลซึ่งให้โอกาสกับทุกสิ่งมีชีวิตในขอบขันต์พัทธสีมาแห่งนี้ พระองค์ทรงเป็นผู้ให้มาตลอดพระชนม์ชีพ ทรงคิดถึงประโยชน์สุขของประชาชนเป็นลำดับแรกเสมอ...

    จากดินแดนแคว้นเมืองไกล หากวันใดไร้สิ้นชีวิน
    อยากฝากกายวิหคผลัดถิ่น ใต้แผ่นดินพระเจ้าอยู่หัว

ขอพระองค์จงทรงพระเจริญ
ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม

ข้าพระพุทธเจ้า นายชัยวัฒน์ ลิ้มพรจิตรวิไล,
พนักงานบริษัท อินโนเวตีฟ เอ็กเพอริเมนต์ จำกัด และครอบครัว
-----------------------------------------------------------------------------
ขอขอบพระคุณคำร้องเพลง "วิหคผลัดถิ่น" ของวงคาราบาว


The Prototype Electronics Magazine ฉบับที่ 6

สั่งซื้อออนไลน์


 

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 27 มีนาคม 2013 เวลา 11:20 น.
 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear