Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
การวัดทรานซิสเตอร์
บทความ - ฉบับที่ 15
วันศุกร์ที่ 05 พฤศจิกายน 2010 เวลา 17:00 น.

มาหัดวัดทรานซิสเตอร์อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ผู้ทรงอิทธิพลแบบง่ายๆ ที่ได้ผลดี

หลังจากที่ TPE ได้นำเสนอการวัดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์กำลังพื้นฐานทั้ง SCR และ TRIAC ไปแล้ว ได้เวลาสำหรับอุปกรณ์สารกึ่งตัวนำตัวพ่อที่มีบทบาทสำคัญยิ่งและถูกใช้มากเหลือเกินในงานอิเล็กทรอนิกส์ นั่นก็คือ ทรานซิสเตอร์ แทบทุกวงจรอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งวงจรตรวจจับสัญญาณ กำเนิดสัญญาณ ขยายสัญญาณ ควบคุมหรือขับโหลดกระแสสูง เรามักจะพบอุปกรณ์ที่มีสามขาอันทรงอิทธิพลนี้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งเสมอ และแน่นอนเมื่อมีการใช้งานมาก ก็ย่อมมีโอกาสที่จะเสียมากกว่าตัวอื่นๆ ดังนั้นนักเล่น นักทดลองวงจรอิเล็กทรอนิกส์จึงควรมีความรู้พื้นฐานในการตรวจวัดอุปกรณ์ผู้มีอิทธิพลตัวนี้ว่า ดีหรือเสีย หรือวัดเพื่อตรวจสอบตำแหน่งขา จะได้ช่วยในการตรวจซ่อมวงจรในกรณีวงจรไม่ทำงานหรือเกิดความเสียหาย 
เซย์..ฮัลโหล ทรานซิสเตอร์
    ทรานซิสเตอร์ (transisotor) เป็นอุปกรณ์สารกึ่งตัวนำ 3 ขา ประกอบด้วย ขาเบส (base - B), คอลเล็กเตอร์ (collector - C) และ อิมิตเตอร์ (emitter - E) นับเป็นสิ่งประดิษฐ์ทางอิเล็กทรอนิกส์ที่มีบทบาทต่อการปฏิวัติโลกตัวหนึ่ง มันเกิดมาหลายสิบปีแล้ว โดยกลุ่มนักวิจัยในสหรัฐอเมริกา เดิมทีทรานซิสเตอร์ที่ผลิตขึ้นในยุคแรกๆ จะเป็นชนิด PNP แต่ต่อมาไม่นานนักวิจัยในญี่ปุ่นก็สร้างทรานซิสเตอร์ชนิด  NPN  ขึ้นมา
    แรกเริ่มสารกึ่งตัวนำที่ใช้ทำทรานซิสเตอร์มักจะเป็นเยอรมันเนียม
(ผู้อ่านที่อายุเกินสามสิบปี น่าจะรู้จักดี โดยเฉพาะท่านที่เคยประกอบวิทยุ
เล่น) แล้วต่อมาจึงมีการนำสารซิลิกอนมาสร้างแทน ข้อดีของเยอรมันเนียมคือ ทำงานที่แรงดันต่ำกว่าแบบซิลิกอนได้ เพราะแรงดันไบอัสระหว่างขาเบส-อิมิตเตอร์หรือ VBE มีค่าต่ำคือประมาณ 0.2 ถึง 0.3V ในขณะที่ซิลิกอน
ทรานซิสเตอร์ต้องการ VBE ประมาณ 0.6 ถึง 0.7V ทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่นานขึ้น แต่ข้อเสียของเยอรมันเนียมคือผลิตยาก ควบคุมคุณภาพได้ยาก ต้นทุนสูง และก็วัดยากกว่าด้วย ไม่ว่าจะวัดว่าดี-เสีย หรือวัดหาขา ทำเอาผู้ผลิตจากญี่ปุ่นบางรายที่ผลิตเป็นตัวถังโลหะถึงกับต้องทำสัญลักษณ์บอกขากันบนตัวถังเลยทีเดียว (ขาที่ว่าคือ C หรือคอลเล็กเตอร์) โดยมักจะเป็นรูปสามเหลี่ยมหรือวงกลม แต่ในปัจจุบันนี้ ทรานซิสเตอร์แบบเยอรมันเนียมแทบจะไม่ค่อยมีใช้กันแล้ว เบอร์ที่มีจำหน่ายมักจะเป็นแบบซิลิกอนมากกว่า ซึ่งก็มีทั้งชนิด PNP และ NPN ดังนั้นในบทความนี้จะขอเจาะจงไปที่ทรานซิสเตอร์แบบซิลิกอนเพียงแบบเดียว


ติดตามอ่านบทความนี้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 15

สั่งซื้อออนไลน์


 

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 27 มีนาคม 2013 เวลา 14:46 น.
 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear