Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Premier Farnell และ element14
บทความ - ฉบับที่ 17
วันพฤหัสบดีที่ 20 มกราคม 2011 เวลา 16:50 น.
บริการชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ระดับพรีเมียม
และชุมชนเทคโนโลยีสำหรับอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ไทย
http://th.element14.com
 
บทสัมภาษณ์พิเศษที่จะพาคุณไปรู้จักกับบริการธุรกิจแบบใหม่ในระดับโลกภายใต้ชื่อ Element14 เพื่อให้วิศวกรนักออกแบบผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์ของไทยได้ก้าวทันต่อความต้องการสินค้าและบริการในตลาดโลก
นับเป็นโอกาสพิเศษที่ทางวารสาร The Prototype Electronics ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ผู้บริหารของกลุ่ม Premier Farnell และ Element14 เนื่องในวาระที่เข้ามาทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการต่อวงการอิเล็กทรอนิกส์ไทย Pemier Farnell นับเป็นอีกหนึ่งผู้ให้บริการชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลกที่ให้ความสนใจต่ออุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ของไทยและภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้และเข้ามาจัดตั้งหน่วยงานธุรกิจอย่างเป็นทางการในประเทศไทย

Q : ขอให้คุณช่วยแนะนำ element14 และกลุ่ม Premier Farnell

A : element14 เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม Premier Farnell ซึ่งคือ ช่องทางการให้บริการระดับสูงในส่วนชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมสำหรับภาคส่วนการออกแบบ การดูแลรักษา และสำหรับฝ่ายวิศวกรรม กลุ่มของเรามีสาขาอยู่ใน 32 ประเทศ และทำการค้าขายกว่า 100 ประเทศ โดยมีพนักงานทั่วโลกกว่า 4,100 คน เฉพาะในเอเชีย element14 มีให้บริการใน 11 ประเทศพร้อมพนักงานที่ให้บริการกว่า 500 คน บริษัทที่อยู่ในกลุ่ม Premier Farnell รวมถึง Farnell, Newark, CPC, element14, Farnell-Newark, MCM, Akron Brass และ TPC Wire & Cable

กลุ่มของเรามีผลกำไรจากการปฏิบัติงานเมื่อสิ้นสุดวันที่ 31 มกราคม 2553 เป็นเงิน 72.7 ล้านปอนด์จากยอดขาย 795.3 ล้านปอนด์ จากการให้บริการลูกค้ามากกว่า 2 ล้านรายจากอุตสาหกรรมทั่วโลก 156 แห่ง นอกจากนี้ สินค้าในสต็อกของเรามีมากกว่า 400,000 รายการจากกว่า 4 ล้านรายการ จากแบรนด์ของบริษัทผู้ผลิตกว่า 3,500 แบรนด์

element14 เป็นสินค้าแบบผสมผสานตัวแรกของอุตสาหกรรม การค้าในแถบนี้ โดยให้บริการการออกแบบอิเล็กทรอนิกส์ในแถบเอเชียแปซิฟิก ด้วยสินค้าด้านวิศวกรรมกว่า 120,000 รายการ ที่พร้อมจัดส่งในวันหรือสองวันถัดไปผ่าน eCommerce เอนจิ้นแบบ
หลายสกุลเงิน หลายภาษา eCommunity ทั่วโลก พร้อมการสนับสนุนและการบริการแบบหลายช่องทางที่ให้ความสะดวกสบายเป็นอย่างมาก

Q : แนวคิดในการผลิตของ element14 คืออะไร คุณจะทำให้ลูกค้าเชื่อในแบรนด์นี้ได้อย่างไร ด้วยวัตถุประสงค์อะไร

A : วิศวกรมีวิธีการคิดและค้นหาข้อมูลด้วยวิธีที่แตกต่างกันไป จากความชาญฉลาดของผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคในประเทศนั้นๆ และจากเครื่องมือวิเคราะห์เว็บของเราเอง ทำให้เราเรียนรู้ว่าเว็บเป็นช่องทางที่ดีในการติดต่อกับลูกค้า EDE (Electronic Design Engineer - วิศวกรผู้ออกแบบวงจรอิเล็กทรอนิกส์) ทั่วโลก และยังมีภาษาของท้องถิ่นนั้นๆ ด้วย จึงมีความสามารถในการค้นหาอย่างรวดเร็ว มีเนื้อหาที่เจาะลึก และมีเครื่องมือที่ทำให้งานของพวกเขาทำได้ง่ายขึ้น

สำหรับชุมชน EDE ทั่วโลกซึ่งมีสมาชิกที่เป็นวิศวกรเข้าร่วมมากกว่า 30,000 คน เรามีผลิตภัณฑ์และสนับสนุนผลิตภัณฑ์ eCommunity แบบออนไลน์สำหรับวิศวกรการออกแบบอิเล็กทรอนิกส์ทุกคน เว็บไซต์ eCommunity จะนำ EDEs จากทั่วโลกมาพบปะแลกเปลี่ยนกัน โดยสร้างโอกาสในการติดต่อ ทำงานร่วมกัน ขอคำปรึกษา และให้มากกว่าเครื่องมือ เพื่อช่วยให้คุณทำงานในแต่ละวันได้โดยง่าย ในเดือนมิถุนายน 2552 บริษัทได้ออก element14 ให้เป็นชุมชนสำหรับ EDE ทั่วโลก ตั้งแต่ Q3FY11 (ไตรมาส 3 ที่ผ่านมา) ชุมชนออนไลน์มีลูกค้าที่เข้าชมเว็บไซต์ 400,000 ราย ระหว่างไตรมาสที่มีอัตราการแลกเปลี่ยนการซื้อที่ 16.6% สูงกว่าอัตราแลกเปลี่ยนหรือเว็บไซต์ทรานแซกชั่นทั่วโลก

ในขณะนี้ แม้ผลประกอบการของเราไปได้ดีจากกลยุทธ์การแปลงสภาพ แต่เราก็ยังไม่พึงพอใจนัก เพราะเราตระหนักดีว่าโลกที่ลูกค้า วิศวกรการออกแบบระบบอิเล็กทรอนิกส์ ทำงานเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว การวิจัยของเราแสดงให้เห็นว่า ขณะที่อายุการใช้งานมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 18 เดือน จากคอนเซ็ปต์ความสมบูรณ์ ค่าเฉลี่ยกลับกลายเป็นมากกว่า 18 สัปดาห์ ดังนั้นจึงมีแรงกดดันอย่างมากต่อเวลาที่จะออกสู่ตลาด

5 สิ่งที่ EDE ที่เป็นนักออกแบบต้องการ คือ
1. ทุกรายการสำหรับการออกแบบจากซัพพลายเออร์หนึ่งรายที่มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกคัดสรรมากมาย
2. เว็บไซต์ที่ใช้งานง่ายและค้นหาได้อย่างรวดเร็ว
3. ข้อมูลผลิตภัณฑ์และเอกสารเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่สามารถใช้งานได้และถูกต้อง
4. ความรู้ที่ว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้รับเป็นของแท้ และ
5. ได้รับผลิตภัณฑ์ที่สั่งอย่างถูกต้องและรวดเร็ว

ดังนั้น จากการวิจัยและการค้นพบส่วนประกอบของการออกแบบผ่านการสั่งซื้อ และการส่งมอบ จึงต้องการความเรียบง่ายและความมั่นใจในสายการจัดส่ง ไม่ว่าผลิตภัณฑ์จะเป็นของแท้ หรือต้องได้รับผลิตภัณฑ์ในวันถัดไป
ด้วยเหตุนี้ กลุ่มจึงตัดสินใจออก element14 ในประเทศไต้หวัน ไทย
และเกาหลีในวันที่ 19 สิงหาคม 2553 และให้ลูกค้าในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก
มีหนึ่งแบรนด์ หนึ่งเสียง และหนึ่งประสบการณ์ที่รู้จักกันในชื่อ element14
ในวันที่ 25 ตุลาคม 2553 โดยจัดตั้งให้มีในสำนักงานทั้งหมดและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในเอเชียแปซิฟิกที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย สิงคโปร์ มาเลเซีย จีน ไต้หวัน อินเดีย ออสเตรเลียและ นิวซีแลนด์
การเปลี่ยนแปลงนี้คือการตอบรับกับโลกที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งลูกค้าเราทำงานอยู่ โลกของลูกค้าเป็นการผสมผสานของการค้าและชุมชน ดังนั้น
element14 เป็นบริษัท ตัวแทนจำหน่ายส่วนประกอบอิเล็กทรอนิกส์ของเอเชียซึ่งเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวของ eCommunity และ eCommerce โดยเป็นการดำเนินธุรกิจโดยไร้ที่ติผ่านอินเทอร์เน็ต

Q : สืบเนื่องจากคำถามข้างต้น ขอทราบแนวคิดว่าความสำเร็จจากโมเดลธุรกิจที่กล่าวมาคืออะไร โมเดลรายได้ของ element14คืออะไร คุณตั้งใจจะแนะนำ eCommerce บนเว็บไซต์นี้อย่างไร เหตุใดคุณจึงคิดว่าจะมีลูกค้าที่ต้องการทำทรานแซกชั่น eCommerce ผ่านเว็บไซต์ของคุณ

A : ที่กลุ่ม สิ่งที่เราสามารถบอกได้คือ เราพัฒนากลยุทธ์ในปี 2549 เริ่มต้นการเดินทางในการเแปลงสภาพธุรกิจให้มีความชัดเจน โดยมุ่งเน้นไปที่คำแนะนำในการทำงานที่ชัดเจน
สิ่งที่เราค้นพบคือ 4 เรื่องหลัก ดังนี้
1. ตลาดวิศวกรรมการออกแบบอิเล็กทรอนิกส์ (EDE) ซึ่งการวิจัยของเราแสดงให้เห็นว่า ได้พัฒนาอย่างกว้างขวางให้มีความแข็งแกร่งและยั่งยืน โดยมีอัตราการเติบโตที่ 6% ถึง 8% ต่อปี
2. ลงทุนและแปลงสภาพองค์กรให้เป็นธุรกิจบนเว็บ - สร้างอนาคต
สำหรับสเปซและพื้นที่ของคุณ โดยมีจำนวนธุรกิจของ Premier Farnell จากธุรกิจขนาดเล็ก ที่มีการซื้อขายผ่านทางเว็บ โดยคำนึงว่าเป็นแหล่งชุมชนที่วิศวกรส่วนใหญ่ชื่นชอบ
3. หากมองดูตลาดที่เติบโตอย่างมาก เราตัดสินใจได้ว่าเราขยายตัวในประเทศจีน อินเดีย และยุโรปตะวันออก เกี่ยวเนื่องกับเศรษฐกิจทั้งหมดที่มีจำนวนผู้คนมากขึ้น ที่ต้องการพัฒนาและใช้ทักษะทางวิศวกรรม และ
4. โฟกัสไปที่การเพิ่มคุณค่าที่ลูกค้าต้องการในส่วนงานบำรุงรักษา ซ่อมแซม และปฏิบัติงาน (MRO) โดยรับประกันว่าภาคส่วนนั้นจะเติบโตอย่างมีผลกำไร เพื่อช่วยให้เราลงทุนในผลิตภัณฑ์และบริการที่เหมาะสม
เราระบุพื้นที่และเป้าหมายและเมตริกซ์ที่ชัดเจนที่กำหนดไว้ เพื่อวัดประสิทธิภาพของเรา เมื่อสิ้นปีที่สาม เราตั้งเป้าหมายไว้ที่ 50% ของธุรกิจของเราจาก EDE ทั่วโลก, 50% ถึง 70% ของธุรกิจผ่าน eCommerce และ 20% จากตลาดใหม่
หลังจากสามปี เราเห็นว่าการแปลงสภาพที่แท้จริงมีประสิทธิภาพสูง และการพัฒนาทีมระดับโลกที่แข็งแกร่ง คือการส่งมอบสิ่งที่เราสัญญาว่าจะทำ บทสรุปที่ไดจากกลยุทธ์ EDE คือความถูกต้อง โดยมีตลาด EDE ที่เติบโตตามที่คาดหวังไว้ และพิสูจน์ว่ามั่นคงกว่าชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์

Q : ผลตอบรับต่อ element14 ในประเทศไทยเป็นอย่างไรบ้าง

A : เราให้บริการลูกค้าในประเทศไทยและในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก
ในส่วนวิศวกรรมการออกแบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยรวมวิศวกรรมการออกแบบอิเล็กทรอนิกส์ (EDE) และ (MRO) หรือใครก็ตามที่ต้องการส่วนประกอบอิเล็กทรอนิกส์ พวกเขาเหล่านั้นจะใช้เรา เนื่องจากไม่ได้กำหนดการสั่งซื้อขั้นต่ำ และด้วยระดับการให้บริการลูกค้าในระดับสูง ซึ่งก็คือ เราให้บริการลูกค้าตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมงทุกวัน การส่งคืนทำได้โดยง่าย และการสนับสนุนฝ่ายเทคนิคตลอด 24 ชั่วโมง 5 วันต่อสัปดาห์ เราจัดส่งผลิตภัณฑ์ภายในวันรุ่งขึ้นหรือสองวันในประเทศไทยและประเทศอื่นๆ ในเอเชียแปซิฟิก ศูนย์กลางที่กระจายสินค้าในภูมิภาคนี้ คือประเทศสิงคโปร์ ที่มีผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับวิศวกรรมการออกแบบมากที่สุดในอุตสาหกรรมนี้ โดยรวมผลิตภัณฑ์กว่า 120,000 ชิ้นที่มีสต็อกในภูมิภาคนี้ เรากล้ารับประกันว่าไม่มีผู้ใดที่นำเสนอได้เท่าเทียมกับเรา ด้วยการจัดส่งในวันถัดไปข้ามภูมิภาค

Q : การลงทุนในการปรับแบรนด์ใหม่ของ element14 คืออะไร

A : การเปิดแบรนด์บริษัทใหม่ โดยให้มีสัดส่วนมูลค่าที่ดีสำหรับ EDE จำเป็นต้องมีการลงทุนอย่างมากในส่วนชิ้นส่วน กลุ่มได้ลงทุนในสิ่งที่เราเชื่อ นั่นคือ สินค้าคงคลังของผลิตภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดสำหรับ EDE ในเอเชียแปซิฟิก การจัดส่งที่รับประกันต่อลูกค้าว่าขั้นตอนการจัดส่งจะทำในวันถัดไปด้วยความรวดเร็ว (โดยมีข้อยกเว้นกับบางเมืองเท่านั้น) การลงทุนของเรา รวมถึงการจัดระบบการทำงานจากฟรอนต์เอนด์ไปยังแบ็กเอนด์ โดยใช้เทคโนโลยีที่ดีที่สุดที่มีอยู่สำหรับ element14 เพื่อให้เป็นการผสมผสาน eCommerce และชุมชนออนไลน์แห่งแรกเข้าด้วยกันสำหรับอุตสาหกรรมนี้ สิ่งสำคัญ คือเราลงทุนในการปรับปรุงการสนับสนุนการให้บริการลูกค้าแบบหลากหลายภาษาตลอดเวลา และให้บริการสนับสนุนด้านเทคนิคตลอดห้าวัน เพื่อรับประกันว่าทุกคำถามของลูกค้าจะได้รับการตอบสนองอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิผล

นอกจากนี้ เนื่องจากเรายังอยู่ในระยะต้น การลงทุนในการสร้างชุมชนออนไลน์ และ eCommerce ระดับเอเชียเข้าด้วยกัน จึงคงยังดำเนินการอยู่ ขณะที่เราสร้างการยอมรับจากทั่วโลกในเรื่องการรองรับ EDE ได้ดีขึ้น ซึ่งรวมถึง
• การรับประกันว่ากระบวนการจัดสต็อกของเรามีประสิทธิผลและประหยัดต้นทุน กระตุ้นการซื้อทั่วโลกได้มากขึ้น
• การพัฒนาเครื่องมือนวัตกรรมสำหรับลูกค้า EDE จะช่วยให้การจำลองการออกแบบและการสร้างต้นแบบไม่มีที่ติแต่อย่างใด อย่างเช่น การใช้ CadSoft Eagle ซอฟต์แวร์การออกแบบที่ใช้คอมพิวเตอร์ และการรองรับด้วย DesignLink เครื่องมือการเชื่อมต่อที่ยอมให้ลูกค้าเรียกดูและซื้อชิ้นส่วนโดยไม่ต้องออกจากโปรแกรม CAD
• รับประกันว่าเรามีผู้เชี่ยวชาญที่จะให้การสนับสนุนลูกค้า EDE ของเรา
การลงทุนในนวัตกรรมยังคงดำเนินต่อไป ระหว่างปี 2552 เราลงทุน 2 ล้านปอนด์ในการทำวิจัยและพัฒนาบริการและระบบให้รองรับ EDE
มองไปข้างหน้า เรามั่นใจว่าแบรนด์นี้จะเป็นที่รู้จักทั่วเอเชียแปซิฟิก จะเพิ่มการติดต่อกับแบรนด์เรามากขึ้นอย่างแน่นอน ในฐานะที่เป็นกลุ่ม บริษัท Premier Farnell เคยมีชื่อหลายชื่อ หรือหลายๆ บริษัท กับหลายๆ คน โดยมีแบรนด์หนึ่งเดียวที่เข้มแข็ง และมีความสะดวกสบายเมื่อทีม EDE ทำงานร่วมกันกับประเทศอื่นๆ ในโปรเจ็กต์การออกแบบต่างๆ
กล่าวโดยสรุป เราต้องการเน้นย้ำว่าสำหรับวิศวกรออกแแบบแล้ว ปัจจัยที่ดูสำคัญที่สุดในสายงานพวกเขาคือ เวลาที่จะออกสู่ตลาด ความรวดเร็วที่ต้องการในการแปลงแนวคิดเป็นการออกแบบและต้นแบบ หนึ่งในเหตุผลที่กลยุทธ์กำหนดเป้าหมายไปที่ EDE เริ่มเห็นผล เนื่องจากความแพร่หลายของการใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์ในปัจจุบัน สังเกตได้จากในครัว รถ หรือชีวิตประจำวันของเรามีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เข้ามาเกี่ยวข้องมากขึ้น ผู้คนให้ความสนใจมากขึ้นต่อความสวยงามของงานวิศวกรรม และผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมที่ละเอียดอ่อนมากขึ้น จึงมีการออกกฎหมายให้มีการออกแบบ ปรับโครงสร้าง และปรับรูปแบบผลิตภัณฑ์เก่าๆ ใหม่ทั้งหมด

เทคโนโลยีที่เติบโตอย่างรวดเร็วและสภาพแวดล้อมที่ใช้อิเล็กทรอนิกส์ ทำให้เราต้องจัดเก็บสินค้า สนับสนุน และทำความเข้าใจเทคโนโลยีเหล่านี้ด้วย เนื่องจากว่า เราพัฒนาผลิตภัณฑ์และให้บริการกับวิศวกรมากขึ้น เช่น ชุมชน element14, ซอฟต์แวร์ CadSoft และ DesignLink ซึ่งช่วยเชื่อมต่อการออกแบบเข้ากับหมายเลขชิ้นส่วน และการเรียกเก็บวัสดุที่วิศวกรต้องการ

มีการพัฒนาที่น่าตื่นเต้นอีกมากมายที่เกิดเร็วขึ้นได้แม้จะมีความล่าช้า เนื่องจากผู้คนในปัจจุบัน ให้ความใส่ใจต่อประสิทธิภาพและความโปร่งใสของการใช้จ่าย และเราเองก็เชื่อมั่นว่า นวัตกรรมเหล่านี้จะช่วยให้เราก้าวต่อไปในเส้นทางสายนี้กับอนาคตที่สดใสมากยิ่งขึ้น
....

เอาล่ะครับทั้งหมดนี้ก็คืออีกหนึ่งผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์ สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ ที่มีชื่อเสียงระดับโลกที่ TPE ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ให้ผู้อ่านได้รู้จักกันมากขึ้น เพื่อจะได้ใช้ประโยชน์จากบริการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการสั่งซื้อออนไลน์ หรือเว็บบอร์ดของทาง element-14.com ที่นับว่ามีประโยชน์อย่างมากในการแบ่งปันข้อมูลระหว่างวิศวกรอิเล็กทรอนิกส์และนักพัฒนาทั่วโลก
ทางธุรกิจได้ด้วย เรามาดูกันครับว่า ทั้ง 10 อาชีพสุดล้ำนี้มีอะไรบ้าง

ติดตามอ่านบทความน่าสนใจอื่นๆ ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 17 

สั่งซื้อออนไลน์


 

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 27 มีนาคม 2013 เวลา 14:50 น.
 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear