Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ระบบฉายภาพ 3 มิติแบบ โปรเจ็กเตอร์คู่
บทความ - ฉบับที่ 17
วันพฤหัสบดีที่ 20 มกราคม 2011 เวลา 17:11 น.
เมื่อเทคโนโลยี 3D มาเยือนครัวเรือนของเราๆ ท่านๆ มาเตรียมความพร้อมด้วยการรับรู้เรื่องราวเบื้องต้นแบบเบสิก เบสิกของเทคโนโลยีระบบการฉายภาพที่เป็นเทรนด์ใหม่ของยุคนี้
 
ในช่วงปลายปี 2010 ที่ผ่านกระแสของเทคโนโลยีการรับชมภาพยนตร์ได้ก้าวข้ามผ่านมาสู่ยุค 3D หรือ 3 มิติอย่างเต็มตัว มีการเปิดตัวสินค้าที่เกี่ยวข้องกับระบบภาพ 3 มิติอย่างมากมาย รวมไปถึงเทคโนโลยีระบบฉายภาพ 3 มิติ แบบโปรเจ็กเตอร์คู่ (Dual Projector) ทันทีที่เทคโนโลยีนี้มาถึงหน้าบ้าน คำถามต่างๆ ก็ย่อมตามมา โดยเฉพาะในเรื่องทางเทคนิค ไม่ว่าจะเป็นระบบการฉายภาพ, ฮาร์ดแวร์ (ตัวเครื่องฉายและอุปกรณ์ประกอบในการรับชม) , ซอฟต์แวร์ (โปรแกรมที่เข้ามาจัดการ) และคอนเทนต์ (ก็คือตัวภาพยนต์) ที่จะนำมาฉายกับระบบนี้นั้น ทั้งนี้เพื่อให้มีข้อมูลมากพอสำหรับการเตรียมการจัดซื้อ ดังนั้นผู้เขียนจึงมีความปรารถนาอย่างชัดเจนในการเขียนบทความนี้เพื่อสร้างความเข้าใจในการนำระบบฉายภาพนี้ไปใช้งาน เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถประยุกต์ได้อย่างกว้างขวาง
รู้หรือไม่ว่า การมองเห็นภาพ 3 มิติ
มันติดตัวเรามาตั้งแต่เกิด?
ในบุคคลที่มีสายตาปกติสามารถมองเห็นสิ่งของต่างๆ เป็นภาพ 3 มิติโดยธรรมชาติอยู่แล้ว เมื่อเราเห็นวัตถุด้านหน้า เราสามารถประเมินระยะห่างของแต่ละวัตถุได้ นั่นคือ มีระยะความตื้น ลึกของภาพวัตถุที่เห็น ซึ่งเกิดจากการประมวลผลจากภาพที่ได้รับจากตาทั้งสองข้างส่งเข้าสู่สมอง สมองก็จะทำการสร้างภาพที่มีมิติในระดับต่างๆ ออกมา นี่คือ มหัศจรรย์ของธรรมชาติที่ประทานแก่มวลมนุษยชาติมาตั้งแต่กำเนิด
ในวันนี้ นักพัฒนาผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการฉายภาพได้พยายามอย่างยิ่งในการสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ที่เลียนแบบการมองเห็นของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นความพยายามในการสร้างอุปกรณ์บันทึกภาพแบบ 3 มิติ การสร้างอุปกรณ์เพื่อเล่นกลับ และฉายภาพ 3 มิตินั้นให้ผู้ชมได้รับอรรถรสในการรับชมภาพอย่างที่สุด  

ติดตาม อ่านบทความนี้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 17 

สั่งซื้อออนไลน์


 

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 27 มีนาคม 2013 เวลา 14:49 น.
 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear