Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
NFC เทคโนโลยีสื่อสารไร้สายที่คนรุ่นใหม่ควรรู้จัก
บทความ - ฉบับที่ 18
วันจันทร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2011 เวลา 10:37 น.
เรื่องราวของเทคโนโลยีการสื่อสารข้อมูลไร้สายที่กำลังเป็นที่กล่าวขวัญถึง เพราะมันจะทำให้อุปกรณ์สื่อสารแบบพกพามีความสามารถมากขึ้น สะดวกสบายมากขึ้น มันจะช่วยทำหน้าที่เป็นกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์, กุญแจสำหรับเข้าพักในโรงแรม, เป็นตั๋วชมคอนเสิร์ต ฯลฯ โดยที่คุณไม่ต้องพกพาสารพัดบัตร สารพันตั๋ว ให้ยุ่งยากอีกต่อไป
ปถึงลีกการแข่งขันอเมริกันฟุตบอลของเมืองลุงแซม นั่นก็ชื่อ NFC ครับ แต่ย่อมาจาก National Football Conference ดังนั้นมันไม่เกี่ยวข้องกันแน่ๆ ชื่อ NFC ก็บอกชัดๆ จากชื่อเต็มของมันแล้วว่า เป็นเทคโนโลยีสื่อสารข้อมูลระยะใกล้ที่มีลักษณะการกระจายของสัญญาณเป็นแบบสนามไฟฟ้า ระยะทำการเพียงไม่กี่เซนติมเตร อ้าว..แบบนี้ต้องตั้งคำถามว่า แค่ระยะไม่กี่เซนติเมตร ทำไมต้องไร้สาย แล้วมันจะทำอะไรได้  มาติดตามกันครับ
เริ่มต้นรู้จักกับสเปคก่อน
ก่อนจะคุยในรายละเอียด ขอขายของ แสดงข้อมูลเรื่องสเปคกันก่อนครับ
• ความถี่ใช้งานในย่าน ISM 13.56MHz มีแบนวิดธ์ 14kHz ขยายได้ถึง 1.8MHz หากใช้เทคนิคการมอดูเลชั่นแบบ ASK (Amplitude Shift Keying)
• ใช้การแพร่กระจายสนามไฟฟ้าระหว่างสายอากาศแบบลูป 2 ชุด
• ระยะทำการปกติ 10 เซนติเมตร สูงสุด 20 เซนติเมตร
• อัตราเร็วในการถ่ายทอดข้อมูล 106, 212, 424 และ 848 กิโลบิตต่อวินาที
• มี 2 โหมดการทำงานคือ
1. โหมดสื่อสารแบบพาสซีฟ ในโหมดนี้อุปกรณ์หลักจะทำ
หน้าที่กระจายคลื่น ส่วนอุปกรณ์เป้าหมายจะเหนี่ยวนำคลื่นวิทยุมาเป็นไฟเลี้ยงเพื่อให้ทำงานติดต่อสื่อสารข้อมูลกันได้
2. โหมดสื่อสารแบบแอกตีฟ ในโหมดนี้อุปกรณ์ทั้งสองฝั่งมีไฟเลี้ยงเป็นของตัวเอง จึงมีความสามารถในการกระจายคลื่นได้เอง การติดต่อสื่อสารจึงสามารถทำได้ทันทีและรองรับการทำงานในแบบจุดต่อจุดหรือ peer-to-peer ได้เต็มรูปแบบ
• อุปกรณ์ NFC สามารถรับและส่งข้อมูลได้ในเวลาเดียวกัน
• มีคุณสมบัติเป็นไปตามมาตรฐาน ISO 14443 ที่ว่าด้วยเรื่อง
มาตรฐานของสมาร์ตการ์ดแบบไม่สัมผัสที่ทำงานด้วยความถี่ 13.56MHz และ ISO 18092 ที่ว่าด้วยนิยามโหมดการสื่อสารข้อมูล, การเชื่อมต่อ และโปรโตคอลของ NFC
เรื่องเล่าของ NFC
NFC เกิดขึ้นภายใต้การพัฒนาร่วมกันระหว่าง Sony และ NXP (ก็คือ Philips เดิม) โดยนำเทคโนโลยี RFID มาต่อยอด มีการเพิ่มเติมโปรโตคอลของสมาร์ตการ์ดเข้าไป จึงทำให้แท็กหรือบัตร NFC สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและรองรับแอปพลิเคชั่นได้มากกว่าแท็ก RFID การพัฒนา NFC เกิดขึ้นภายใต้ชื่อ NFC Forum ทั้งนี้เพื่อรวบรวมข้อมูลจากผู้สนใจและนักพัฒนาจากทั่วโลก แล้วนำมาพัฒนาเพื่อให้เกิดมาตรฐานของเทคโนโลยีและอุปกรณ์ NFC หลังจากพัฒนามาระยะหนึ่งก็สามารถผ่านการรับรองมาตรฐาน ISO/IEC ในวันที่ 8 ธันวาคม ค.ศ. 2003 จากนั้น Nokia ก็เข้ามาร่วมพัฒนาด้วยในวันที่ 18 มีนาคม ค.ศ. 2004
NFC forum เติบโตอย่างรวดเร็วจนกระทั่งเกิดการผลิตชิป NFC ขึ้นได้สำเร็จ ทำให้มีผู้ผลิตอุปกรณ์สื่อสารพกพาเข้าร่วมใน NFC forum จำนวนมาก และเมื่อสามารถนำอุปกรณ์ NFC ไปติดตั้งในโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้ ทำให้เกิดนักพัฒนาแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ตโฟนที่มี NFC จำนวนมากขึ้น ทำให้ใน NFC forum ในปัจจุบันไม่ได้มีเฉพาะผู้พัฒนาฮาร์ดแวร์ของ NFC ยังมีนักพัฒนาซอฟต์แวร์จำนวนมากเข้าร่วมด้วย

ติดตาม อ่านบทความนี้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 18 

สั่งซื้อออนไลน์


 

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 27 มีนาคม 2013 เวลา 14:51 น.
 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear