Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Paper Jamz Drum
บทความ - ฉบับที่ 18
วันจันทร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2011 เวลา 10:44 น.
ชำแหละกลองอิเล็กทรอนิกส์ของเล่นสุดฮอตของนักดนตรีวัยโจ๋
ฉบับนี้มี Gadgets มาแนะนำแบบเจาะหลักการทำงานกันครับ นั่นก็คือกลองอิเล็กทรอนิกส์ที่หากมองดูอย่างผิวเผินแล้วเหมือนของเด็กเล่น แต่พอได้สัมผัสต้องออกปากชมเลยครับว่าดีเกินคาด    

สำหรับกลองอิเล็กทรอนิกส์สุดฮอตนี้เป็นผลงานของ WowWee Group ผู้ผลิตของเล่นหลากหลายรูปแบบ และของเล่นที่ทำให้ WowWee เป็นที่รู้จักของคนชอบเล่นก็คือ Robosapien หุ่นยนต์ไฮเทคที่ใครๆ ก็ฝันอยากเป็นเจ้าของ จนถึงขั้นมีการแข่งกันล้างสมองเจ้า Robosapien ในแวดวงนักอิเล็กทรอนิกส์มาแล้ว
ในซีรีส์ของเครื่องดนตรีที่ WowWee เข็นออกมามีหลายแบบ โดยแต่ละแบบก็จะมีลวดลายสวยงามตามแบบฉบับของขาร็อคเขาล่ะครับประกอบด้วย กีต้าร์, สายสะพายกีต้าร์, กลอง และตู้แอมป์กีต้าร์ แต่ที่จะมาแนะนำกันจริงจังก็คือ กลองอิเล็กทรอนิกส์ที่ผมชื่นชอบตัวนี้

แนวคิดของเครื่องดนตรีพกพา Paper Jamz
ภายในเครื่องดนตรีอิเล็กทรอนิกส์เหล่านี้จะประกอบไปด้วยโหมดการเล่นหลักๆ อยู่ 2 โหมดคือ โหมดเล่นประกอบเสียงดนตรี โดยแต่ละแบบผู้ผลิตจะใส่เสียงดนตรีมาให้เราตามรูปแบบที่กำหนดเอาไว้ เช่น เป็นรูปแบบ
ร็อคก็จะใส่ดนตรีร็อคที่จ่ายค่าลิขสิทธิ์อย่างถูกต้องแก่เจ้าของผลงาน เราสามารถฝึกเล่นไปพร้อมกันได้เลย ซึ่งก็เป็นที่มาของคำว่า Jamz นั่นเอง และโหมดฟรีสไตล์ที่ให้เราใช้งานได้อิสระ
รู้จักกลองอิเล็กทรอนิกส์
อันที่จริงกลองที่ไม่ใช่กลองอะคูสติกมักจะถูกเรียกว่า กลองไฟฟ้า ซึ่งก็มีจำหน่ายมากมายหลายยี่ห้อ ส่วนใหญ่แข่งกันที่ความรู้สึกเสมือนจริงในจังหวะที่ไม้กลองสัมผัสกับหน้ากลอง ซึ่งจะเหมาะมากในการฝึกซ้อมไม่ต้องไปรบกวนเพื่อนบ้าน แต่ก็มีวงดนตรีหลายวงในยุคก่อนนิยมนำมาเล่นในการแสดงคอนเสิร์ตอย่างวงเรนโบว์เป็นต้น (เก่าซะ) แต่ก็ไม่ได้รับความนิยมมากนักเนื่องจากสำเนียงหรือน้ำเสียงของมันฟังแล้วไม่ได้มิติเหมือนกลองอะคูสติกโดยเฉพาะเวลาบรรเลงเพลงร็อค
แต่ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันได้ล้ำหน้าไปมากจึงทำให้ทั้งความรู้สึกในการตีและเสียงที่ออกมาฟังดูเสมือนจริงมากขึ้นและยังมีการบรรจุดนตรีเพื่อช่วยในการฝึกซ้อมโดยสามารถตัดเสียงเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นได้อย่างอิสระ และยังสามารถเพิ่มเพลงใหม่ที่เราต้องการฝึกซ้อมเข้าไปได้ตามต้องการ แต่ราคาก็แพงตามความสามารถไปด้วยเช่นกัน ดังนั้นกลองอิเล็กทรอนิกส์ Paper Jamz ขนาดพกพานี้ น่าจะเป็นคำตอบและช่วยนักดนตรีรุ่นใหม่ที่ไม่มีห้องซ้อม รวมทั้งไม่ค่อยมีทุนทรัพย์ได้ทดสอบฝีมือในราคาพันต้นๆ

ติดตาม อ่านบทความนี้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 18

สั่งซื้อออนไลน์


 

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 27 มีนาคม 2013 เวลา 14:50 น.
 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear