Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Cable Car รถรางชนิดลากด้วยสายเคเบิล เส้นสุดท้ายในโลก
บทความ - ฉบับที่ 18
วันจันทร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2011 เวลา 10:48 น.
ย้อนเวลาไปพบกับที่มาของรถรางสายอมตะ อายุมากกว่าร้อยปีที่ซานฟรานซิสโก
 
แรงบันดาลใจในการแก้ปัญหาสามารถก่อให้เกิดเป็นนวัตกรรมที่ยิ่งใหญ่ได้ เช่นเรื่องราวที่จะจะเล่าให้ฟังต่อไปนี้
ในปี ค.ศ.1864 แอนดรู ฮอลลิดี้ (Andrew Hallidie)  กลายเป็นหนึ่งในประจักษ์พยานที่ต้องรับรู้ถึงการเกิดอุบัติเหตุที่น่ากลัวของรถรางที่ลากด้วยม้าจำนวนห้าตัววิ่งขึ้นทางลาดชัน พื้นปูด้วยหินซึ่งเปียก ม้าไม่สามารถลากรถขึ้นไปได้ เป็นผลให้ม้าถูกน้ำหนักของรถลากกลับมาทับ จนเสียชีวิตทั้งหมด  ฮาโลด์กับเพื่อนที่พบกับเหตุการณ์ดังกล่าวจึงคิดหาวิธีที่จะจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้น
ฮาโลด์เกิดในอังกฤษและย้ายไปยังสหรัฐอเมริกาในปี ค.ศ 1852 พ่อของ
ฮาโลด์เป็นเจ้าของสิทธิบัตรการผลิตลวดสลิงในประเทศอังกฤษ โดยลวดสลิงนี้ถูกใช้ในการสร้างสะพานแขวนข้ามแม่น้ำและลากจูงรถขนแร่สำหรับเหมืองใต้ดิน เมื่อตลาดในสหรัฐอเมริกามีความต้องการลวดสลิงมากพอ พวกเขาจึงย้ายฐานการผลิตมาอยู่ในเมืองซานฟรานซิสโก มลรัฐแคลิฟอร์เนีย จากอุบัติเหตุที่เขาพบเห็นในครั้งนั้นเป็นเหตุนำไปสู่การออกแบบและสร้างรถลากด้วยสายเคเบิลหรือเคเบิลคาร์ จนเปิดใช้อย่างเป็นทางการสำเร็จในปี ค.ศ. 1873 เรียกว่าใช้เวลาในการพัฒนาและสร้างนานเกือบ 10 ปีทีเดียว
กลไกการทำงานของเคเบิลคาร์หรือรถรางลากด้วยสายเคเบิล
หัวใจในการทำงานคือ การใช้สายเคเบิลเป็นตัวขับเคลื่อน โดยวางสายเคเบิลลึกลงไปจากผิวจราจรประมาณ 20 เซนติเมตรผ่านรอกซึ่งหมุนได้อิสระ สายเคเบิลดังกล่าวจะลากผ่านจุดต่างๆ ที่รถรางจะวิ่งไปตลอดเส้นทางซึ่งยาวหลายกิโลเมตร โดยจะวางไว้สองเส้นสำหรับไปและกลับ ปลายของสายเคเบิลจะเวียนมาบรรจบกัน มีลักษณะเป็นวงกลมขนาดใหญ่ที่สถานีต้นกำลัง
ในระยะแรกรถรางต้องใช้เครื่องจักรไอน้ำเป็นต้นกำลัง ต่อมาเปลี่ยนมาเป็นมอเตอร์ไฟฟ้าแทน ที่สถานีต้นกำลังจะมีวงล้อขนาดใหญ่เส้นผ่านศูนย์กลาง 4 ถึง 5 เมตร เป็นตัวขับให้สายเคเบิลเคลื่อนที่วนเวียนอยู่รอบเมืองด้วยความเร็วประมาณ 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนตัวของรถรางจะเคลื่อนที่อยู่บนรางเสมอผิวจราจร

ติดตาม อ่านบทความนี้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 18

สั่งซื้อออนไลน์


 

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 27 มีนาคม 2013 เวลา 14:50 น.
 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear