Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
การสืบค้นสิทธิบัตร
บทความ - ฉบับที่ 21
วันจันทร์ที่ 04 กรกฏาคม 2011 เวลา 08:48 น.
patentแนะนำการค้นสิทธิบัตรก่อนลงมือสร้าง
ทุกวันนี้อาจกล่าวได้ว่าเป็นยุคเฟื่องฟูของนวัตกรรมก็เป็นได้ และเราก็ได้พบเห็นผลงานสร้างสรรค์มากมายออกสู่ตลาดในราคาที่พอจับต้องได้ และเชื่อว่าผู้อ่าน TPE หลายท่านอาจกำลังมีแผนที่จะสร้างสรรค์ผลงานนวัตกรรมของตัวเองออกสู่ตลาด
 
แต่ช้าก่อน..ก่อนที่ท่านจะออกแบบหรือลงมือสร้างสิ่งที่ท่านคิดว่าเจ๋งสุดๆ แล้วขายได้ ท่านจะต้องค้นหาข้อมูลก่อนว่าสิ่งที่ท่านกำลังจะลงมือ สร้างนั้นมีผู้อื่นได้สร้างสรรค์หรือจดสิทธิบัตรเอาไว้ก่อนหน้านี้หรือไม่ มิฉะนั้นแล้วท่านอาจต้องตกเป็นจำเลยในข้อหาละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นโดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้ เพราะจากประสบการณ์ของผมที่เคยอยู่ในแวดวงทรัพย์สินทางปัญญาได้พบเจอคดีความที่ไม่น่าจะเป็นคดีมามากมาย แต่ที่พบบ่อยพอๆ กับคดีละเมิดโดยเจตนาก็คือ การยื่นจดซ้ำกับข้อถือสิทธิของผู้อื่น หมายความว่า ลงมือทำแล้วค่อยไปจดทำให้ต้องเสียเวลาไปกับการพัฒนาสิ่งที่มีผู้อื่นทำอยู่ก่อนแล้ว
 
ในกรณีดังกล่าวอาจเป็นไปได้ว่าในสมัยก่อนเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา โดยเฉพาะการสืบค้นนั้นทำได้ค่อนข้างลำบากและขาดการอัปเดตข้อมูล ที่เพียงพอ เพราะต้องเบิกแฟ้ม (เสียเงิน) จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา มาเปิดดู แถมข้อมูลที่ได้ก็เป็นข้อมูลเฉพาะสิทธิบัตรในประเทศเท่านั้น แหม... มันชั่งไม่สะดวกและเสียเวลามากจริงๆ ผมขอยืนยัน
 
ค้นหาสิทธิบัตรผ่านอินเทอร์เน็ต
นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีกับนักประดิษฐ์ไทย เพราะด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันพัฒนาไปมาก ทำให้เราสามารถสืบค้นข้อมูลสิทธิบัตรที่คาดว่าจะเกี่ยวข้องกับผลงานของเราได้จากเว็บไซต์ของกรมทรัพย์สินทางปัญญา โดยท่านสามารถเข้าไปที่ http://patentsearch.moc.go.th โดยในเว็บนี้ ได้มีการเชื่อมโยงคำที่เราต้องการค้นหาไปยังฐานข้อมูลของสำนักสิทธิบัตร ทั่วโลกเลยทีเดียว
 
เมื่อเข้าไปยังหน้าเว็บ จะพบกับช่องให้กรอกคำค้น และเรายังสามารถเลือกได้ว่าต้องการค้นสิทธิบัตรจากแหล่งใดบ้าง หรือต้องการค้นหาแบบใด วิธีการค้นก็สุดแสนจะง่ายดายเพียงใส่คำที่ต้องการค้นหาหรือ Keyword ลงไป แล้วกดปุ่มค้นหา รอสักครู่สิทธิบัตรในฐานข้อมูลของกรมทรัพย์สินทางปัญญาและฐานข้อมูลสิทธิบัตรจากต่างประเทศ ก็พรั่งพรูออกมา ผมทดลองค้นหาคำว่า “ล็อคเบรค” ผลก็ปรากฏออกมาดังรูปที่ 2 ครับ ทำให้เราได้เห็นว่า ยุคนี้ ขโมยมันเยอะขนาดต้องมีอุปกรณ์กันขโมยจดสิทธิบัตรกันมากมายขนาดนี้เลยทีเดียว
 
ยังไงก็ทดลองค้นหากันก่อนจะลงไม้ลงมือกันนะครับ จะได้ไม่เสียเวลาไปขึ้นศาลด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์

สั่งซื้อออนไลน์


 

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 27 มีนาคม 2013 เวลา 14:58 น.
 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear