Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
IOIO บอร์ดอินพุตเอาต์พุตสำหรับสร้างอุปกรณ์เชื่อมต่อกับอุปกรณ์แอนดรอยด์
บทความ - ฉบับที่ 21
วันจันทร์ที่ 04 กรกฏาคม 2011 เวลา 09:22 น.
IOIOboardมารู้จักกับแผงวงจรอินพุตเอาต์พุตที่รองรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์แอนดรอยด์สำหรับพัฒนาแอปพลิเคชั่นเกี่ยวกับการควบคุมอุปกรณ์ภายนอก
 
ตอนนี้ไปไหนมาไหน ผู้คนที่มีไลฟ์สไตล์ค่อนข้างทันสมัยล้วนแล้วแต่มีอุปกรณ์ไฮเทคคู่กายที่ชื่อว่า สมาร์ตโฟนกันทั่วหน้า
แต่สำหรับนักเล่นฮาร์ดแวร์อย่างผมยังไม่สนใจสมาร์ตโฟนดังๆ มากนัก เพราะมองไม่เห็นทางที่จะนำไปต่อยอดพัฒนางานด้านฮาร์ดแวร์หรือต่อร่วมกับไมโครคอนโทรลเลอร์ได้ จนกระทั่ง Google (กูเกิล) ยักษ์ใหญ่ด้านเว็บบราวเซอร์เข็นระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ออกมา ทำให้สมาร์ตโฟนมีทางเลือกของระบบปฏิบัติการใหม่ที่เป็นแบบโอเพ่นซอร์ส ทำให้ช่องทางในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกมีโอกาสมากขึ้น
 
ความสามารถของสมาร์ตโฟนในปัจจุบันก้าวข้าม PDA และพ็อกเก็ตพีซีไปไกลมากแล้ว สำหรับสมาร์ตโฟนที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์หรือเรียกว่า แอนดรอยด์โฟน (Andriod phone) มีความสามารถที่น่าสนใจโดยสรุปดังนี้ • ซีพียูประมวลผลความเร็วสูง 600MHz ถึง 1GHz และจะสูงขึ้นอีกในอนาคต • มีหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ สัมผัสได้มากกว่าหนึ่งจุดบนหน้าจอ  ทำให้ออกแบบ UI (User Interface) ได้หลากหลาย • มีตัวตรวจจับหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นไจโรหรือตัวตรวจจับความเร่ง • เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้สะดวก • รองรับโปรแกรมหรือแอปพลิเคชั่นมากมาย
 
หลักคิดในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายนอกของสมาร์ตโฟน
ผมมีความสนใจที่นำสมาร์ตโฟนมาพัฒนาเป็นอุปกรณ์ควบคุมบ้าง เพราะมองว่า มันคือคอมพิวเตอร์ดีๆ นี่เองที่มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัส แสดงภาพกราฟิกได้สวยงาม รองรับการสร้างส่วนติดต่อผู้ใช้ที่แสดงได้ทั้งรูปภาพและข้อความ ทั้งยังมาพร้อมกับตัวตรวจจับแบบต่าง รวมถึงการเชื่อมต่อกับเครือข่ายอแนเทอร์เน็ตที่ทำได้ไม่ยาก ส่งผลให้ผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่นสามารถสร้างสรรค์ไอเดียในการทำแอปพลิเคชั่นได้ไม่มีวันจบเลยครับ แต่ติดปัญหาใหญ่เพียงข้อเดียวคือ ฮาร์ดแวร์ของสมาร์ตโฟนทุกรุ่นไม่อนุญาตให้ติดต่ออุปกรณ์ภายนอกได้ เว้นแต่การเชื่อมต่อผ่าน บลูทูธและ Wi-Fi แต่หลังจากงาน Google I/O ที่ผ่านมา กูเกิลได้เปิดตัว OpenAccessory ที่ทำให้แอนดรอยด์โฟนรองรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้ โดยมีผู้ผลิตฮาร์ดแวร์อย่างน้อย 2 รายสำหรับรองรับการพัฒนานี้ โดยแต่ละรายเลือกวิธีการพัฒนาที่แตกต่างกัน

ติดตาม อ่านบทความนี้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 21 

สั่งซื้อออนไลน์


 

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 27 มีนาคม 2013 เวลา 14:56 น.
 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear