Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Google I/O
บทความ - ฉบับที่ 21
วันจันทร์ที่ 04 กรกฏาคม 2011 เวลา 09:29 น.
googleioตามติดกระแสเทคโนโลยีที่กูเกิลซูเปอร์ บิ๊กของไอทีโลกนำเสนอผ่านงานโชว์แสนยานุภาพ ที่กูเกิลอยากบอกให้โลกรู้ว่า กู (เกิล) เจ๋งแค่ไหน และกู (เกิล) จะ ช่วยอำนวยความสะดวกแก่มวลมนุษยชาติบนโลกใบนี้ได้อย่างไร
 
สวัสดีครับ ท่านผู้อ่าน TPE ผมนายช้างคนเดิมกลับมาอัปเดตข่าวสารกันอีกครับ คราวนี้ผมได้มีโอกาสติดตามงาน Google I/O 2011 ไปกับเขา (คนอื่นๆ จากหลายร้อยประเทศทั่วโลก) ด้วย แต่ผมไม่ได้บินไปอเมริกานะครับ ผมนั่งอยู่ที่กรุงเทพฯ นี้ล่ะครับ แต่ใช้อินเทอร์เน็ตและระบบค้นหา (search engine) ของกูเกิลนี้ล่ะครับ ติดตามข่าว เสมือนอยู่ในงานเลยทีเดียว เรื่องนี้ต้องขอยกความดี ความชอบ ให้กับเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตและขอบคุณระบบค้นหาของกูเกิลที่เหมือนติดจรวดให้กับอินเทอร์เน็ตให้พัฒนาไปได้อย่างเร็วมากขึ้น
 
ด้วยเทคโนโลยีที่กูเกิลเป็นผู้บุกเบิก ตั้งแต่ระบบค้นหาและระบบ Cloud Computer (เครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่กระจายไปทั่วโลก เสมือนกับก้อนเมฆบนฟากฟ้าที่ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน เราก็เห็นก้อนเมฆได้ นั่นคือ เราสามารถเข้าถึงข้อมูลและทำงานบนแอปพลิเคชั่นต่างๆ ได้ในทุกที่ทุกเวลา เพราะทุกอย่างอยู่ในก้อนเมฆบนฟากฟ้า - อันที่จริงก็คืออยู่ในเครือข่ายคอมพิวเตอร์ของกูเกิลนั่นเอง) ที่ช่วยให้เรามีพื้นที่เก็บจดหมายอิเล็กทรอนิกส์แบบไม่จำกัด, มีที่แบ่งปันไฟล์วิดีโอแบบความคมชัดสูงหรือ HD และบริการอื่นๆ ที่ใช้งานได้ดี แถมยังเปิดให้ใช้งานได้ฟรี จึงมีผู้คนเข้ามาใช้งานเป็นจำนวนมาก กูเกิลสามารถสร้างรายได้จากการขายโฆษณาให้กับบริษัทอื่นๆ ในอัตราที่ถูก เงินเล็กๆ น้อยๆ แต่เก็บได้ทั่วโลก จึงทำให้กูเกิลร่ำรวยจากการทำธุรกิจในลักษณะนี้ ดังนั้นกูเกิลจึงไม่เคยหยุดที่จะพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ ที่ทำให้เราเข้าถึงและใช้บริการจากกูเกิลให้มากขึ้นไปอีก เพื่อที่ว่า กูเกิลจะได้ทำรายได้เพิ่มขึ้น อาจเรียกได้ว่า งานนี้ win-win ทั้งผู้ใช้บริการฟรี และผู้ให้บริการที่ทำมาหากำไรได้
 

ติดตาม อ่านบทความนี้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 21 

สั่งซื้อออนไลน์


 

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 27 มีนาคม 2013 เวลา 14:56 น.
 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear