Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Digital Inspiration
บทความ - ฉบับที่ 22
วันอังคารที่ 09 สิงหาคม 2011 เวลา 12:57 น.
DigitalInspirationแรงบันดาลใจดิจิตอลกับจิตวิญญาณนักประดิษฐ์
 
เมื่อศาสตร์ที่ดูแตกต่างกันมาประสานกันอย่างลงตัวเพื่อสร้างนวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงโลกได้ ทุกอย่างล้วนเกิดจากสิ่งที่เรียกว่า แรงบันดาลใจ องค์ความรู้ทางเทคโนโลยีและจินตนาการทางศิลปะคือส่วนประกอบที่ทำให้ภาพฝันจากแรงบันดาลใจเป็นจริง

ห่างหายกันไปนานพอสมควรเลยทีเดียว เนื่องจากติดภารกิจส่วนตัว ตอนนี้ก็ได้เวลาคัมแบ๊กอีกครั้งหนึ่ง แต่วันนี้ไม่ได้มาแบบ step by step สร้างโครงงานนะครับ แต่มาในรูปแบบบทความที่เกี่ยวข้องกับทางด้าน Digital by design ที่จะมาสร้าง Inspiration ให้กับเพื่อนนักประดิษฐ์ทางอิเล็กทรอนิกส์ที่เคารพรักอีกครั้ง

 

หากถามว่า “ทำไมต้องมีอินสะปง อินสะปายเรชั่น ด้วยเล่า การสร้างโครงงานใครอยากสร้างก็สร้างไปเซ่!” เอ่อ คือ…จะบอกว่า แท้จริงแล้วโดยส่วนตัวคำว่า ”แรงบันดาลใจ” สำหรับผมนั้นมันสำมะคัญนะค้าบบ อยากลองให้ท่านที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่ลองหันหลังกลับไปดูว่า กองสมบัติอิเล็กทรอนิกส์ที่สูงพะเนินเป็นเทือกเขาแอลป์หลังโต๊ะทำงานท่านเนี้ยะ มันมีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่เมื่อไหร่ ? อยากให้ลองหวนกลับไปเมื่อวัยเยาว์ (ใครนึกไม่ออกแสดงว่า เริ่มแก่แล้ว) ว่า โดนอะไรเข้าสิง ที่ทำให้เราตกหลุมรักกับ Device พวกนี้ได้ ให้เวลาสิบวินาทีครับ ติ๊กต่อกๆ

 

ระหว่างที่คิดผมขอเล่าเรื่องตัวเองให้ฟังละกันครับว่า ในห้วงที่เพิ่งผ่านพ้นวัยขับขี่จักรยานแว้น (จักรยานฮาโร่ที่คอหมุนได้ 360 องศา) มาได้ไม่นาน วันหนึ่งมีญาติคนหนึ่งเขานั่งประกอบวงจรชุดคิตสำเร็จรูปอยู่แล้วเรียกให้ผมไปช่วยจับแผ่นปรินต์ (แผ่นวงจรพิมพ์) ซึ่งยังไม่รู้ว่าอะไรเป็นอะไรเลยครับ เห็นแต่อุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ เรียงรายอยู่หนึ่งกระหย่อม แล้วเขาก็นั่งเอาเหล็กแหลมจิ้มนั่นนู่นนี่ให้หน้าปัดกระดิกดิ๊กๆ มีเหล็กร้อนๆ มาจี้ลวดอะไรก็ไม่รู้ให้เป็นน้ำ พอกระเด็นมาโดนมือผมที่จับแผ่นปรินต์อยู่ถึงกับสะดุ้งร้องจ๊าก ภาพที่เห็นนั้นมันชวนให้จินตนาการว่าเขากำลังทำอะไรฟ่ะ? ดูจากท่าทางแล้วมันเหมือนพวกนักวิทยาศาสตร์ในหนังที่เคยดูเป๊ะเลย

 


ติดตาม อ่านบทความนี้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 22 

สั่งซื้อออนไลน์


 

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 27 มีนาคม 2013 เวลา 14:59 น.
 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear