Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Editor's Talk ISSUE 23
บทความ - ฉบับที่ 23
เขียนโดย ชัยวัฒน์ ลิ้มพรจิตรวิไล   
วันจันทร์ที่ 19 กันยายน 2011 เวลา 11:08 น.

Editor-Talk2 ปี (นิดๆ) ของ TPE

 

กรกฎาคม 2552 เป็นเดือนแรกที่วารสาร The Prototype Electronics หรือ TPE เปิดตัวเป็นสื่อทางเลือกใหม่สำหรับนักทดลอง นักเล่น และผู้สนใจวิทยาการด้านอิเล็กทรอนิกส์ ท่ามกลางกระแสและบรรยากาศที่เต็มไปด้วยการตั้งคำถามถึงอนาคตของสื่อสิ่งพิมพ์ เนื่องจากเทคโนโลยีสมัยที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วได้นำพาอุปกรณ์อัจฉริยะเข้ามา ทำให้สื่อที่อยู่ในรูปของกระดาษต้องเผชิญกับความท้าทายครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา

 

 

 

ผมและกองบรรณาธิการทุกคนทราบดีว่า การนำเสนอผลิตภัณฑ์นี้มีความเสี่ยงสูงมากในการสร้างผลตอบแทนที่ดี วารสารและนิตยสารน้องใหม่หลายฉบับล้วนต้องดิ้นรนเพื่อความอยู่รอดอย่างหนัก สื่อระดับยักษ์ใหญ่ต่างก็ล้วนต้องปรับตัว และพยายามรักษาลูกค้าโฆษณาซึ่งเป็นแหล่งสร้างรายได้แหล่งใหญ่ไว้ให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ เนื่องจากในปัจจุบันการประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการสามารถกระทำได้หลายช่องทาง แถมยังฟรีอีกต่างหาก โดยเฉพาะช่องทางของ Social network อย่าง Facebook, Twitter และล่าสุด Google plus

 

TPE เองก็มีรายได้จากลูกค้าโฆษณาในระดับหนึ่ง (ซึ่งคุณผู้อ่านคงเห็นและสัมผัสได้จากหน้าโฆษณาที่ปรากฏ) เรามีสมาชิกในจำนวนหนึ่ง และมีคุณผู้อ่านที่นิยมซื้อจากแผงและร้านหนังสือใกล้บ้าน รวมถึงรายได้จากการจำหน่ายสินค้าและบริการผ่านทาง TPE shop (ซึ่งเน้นบริการมากกว่าการทำรายได้อย่างจริงจังทางธุรกิจ)

 

TPE ดำเนินกิจกรรมมาอย่างต่อเนื่องผ่านเวลามามากกว่า 2 ปีแล้ว ผลประกอบการยังคงเป็นสิ่งที่ท้าทายผมและกองบรรณาธิการต่อไป เรามีเป้าหมายในการผลิตสื่อการเรียนรู้ที่เป็นทางเลือกใหม่และไม่เคยมีวารสารด้านอิเล็กทรอนิกส์เล่มไหนทำมาก่อน การนำเสนอโครงงานที่มีความหลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับโครงงานที่ประยุกต์เข้ากับงานศิลปะออกมาเป็นโครงงานอิเล็กทรอนิกส์อาร์ต ซึ่ง TPE เป็นวารสารฉบับแรกและยังคงเป็นฉบับเดียวที่นำเสนอโครงงานในลักษณะนี้มาอย่างต่อเนื่อง

 

โครงงานเกือบ 200 ชิ้นในตลอดเวลากว่า 2 ปี ที่ผ่านตาคุณผู้อ่านที่ติดตามอย่างต่อเนื่อง น่าจะเป็นสิ่งที่ยืนยันในความมุ่งมั่นและเจตนารมณ์ของเรา ทั้งนี้ยังไม่นับรวมบทความอีกเป็นร้อยเรื่องได้นำเสนอรับใช้คุณผู้อ่านและผู้สนับสนุนในทุกภาคส่วน

 

ในวารสาร TPE สองถึงสามฉบับที่ผ่านมา เราได้นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับการนำอุปกรณ์อัจฉริยะที่เรียกกันแบบรวมๆ ว่า สมาร์ตดีไวซ์ (smart device) ซึ่งติดตั้งระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์มาต่อใช้งานกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายนอก นั่นก็นับเป็นอีกครั้งที่ TPE แสดงให้เห็นถึงการนำเสนอเรื่องราวของเทคโนโลยีร่วมสมัย ที่ใครๆ ก็สามารถเข้าถึงและทดลองเล่น ทดลองสร้างตามได้ สำหรับในกลุ่มวารสารอิเล็กทรอนิกส์ด้วยกันแล้ว TPE มีความยืดหยุ่นสูงกว่า และมีคณะทำงานที่มีประสบการณ์ความรู้ ซึ่งกล้าที่จะนำเสนอสิ่งใหม่ๆ และมีจิตสาธารณะที่จะเผยแพร่ เปิดเผยข้อมูล ซอร์สโค้ดของโปรแกรมและแอปพลิเคชั่นที่พัฒนาขึ้น โดยหวังเพียงว่า จะเป็นประโยชน์ในภาพรวม

 

ความรู้ที่ได้มามันจะไม่มีค่าเลยหากไม่ได้ถูกนำไปใช้ หรือเผยแพร่ต่อ การต่อยอดความรู้เป็นสิ่งที่เกจิในสายต่างๆ บนโลกใบนี้เห็นตรงกันว่า มีความจำเป็น ยกตัวอย่าง Arduino โครงการฮาร์ดแวร์ระบบเปิดที่เริ่มต้นจากคนกลุ่มเล็กๆ เพียง 2 ถึง 3 คน พวกเขาเปิดเผยทุกอย่างและเชิญชวนผู้คนทั่วโลกมาร่วมด้วยช่วยกันพัฒนา จนวันนี้ Arduino คือเบอร์หนึ่งของฮาร์ดแวร์ระบบสมองกลฝังตัวที่ใครๆ ก็เข้าถึงได้ ยังมีตัวอย่างของซอฟต์แวร์ระบบเปิดที่ทำให้เกิดสังคมการเรียนรู้และเผยแพร่ข้อมูลความรู้อีกเป็นจำนวนมาก รวมถึง App Inventor ซอฟต์แวร์สำหรับพัฒนาแอปพลิเคชั่นบนอุปกรณ์แอนดรอยด์ที่มีความสามารถสูง ซึ่งนอกจากแจกฟรีแล้ว ยังเปิดเผยซอร์สโค้ดให้ได้ศึกษาและต่อยอดอีกต่างหาก จนวันนี้ผู้คนทั้งโลกสามารถพัฒนาแอปพลิเคชั่นบนอุปกรณ์แอนดรอยด์ได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้อุปกรณ์ แอนดรอยด์มีการเติบโตด้านยอดขายอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากมีแอปพลิเคชั่นมารองรับการใช้งานเป็นจำนวนมาก และมีจำนวนไม่น้อยที่แจกให้ใช้งานฟรีด้วย

 

โลกพิสูจน์แล้วว่า การแบ่งปันข้อมูลความรู้ก่อให้เกิดประโยชน์ในภาพรวมมากกว่าการปกปิดเป็นความลับ ในอดีตตัวอย่างจากนิยายหลายเรื่องที่เจ้าของสูตร ต้นตำรับวิชา เก็บงำความรู้ไว้จนวันสุดท้ายของชีวิต ไม่มีการทำบันทึกเพื่อส่งมอบต่อคนรุ่นหลัง วิชาความรู้หลายอย่างต้องตายไปพร้อมกับเจ้าของหรือต้นตำรับ ซึ่งน่าเสียดายเป็นอย่างยิ่ง

 

ทุกเรื่องราวที่ TPE นำเสนอจึงเป็นเสมือนหนึ่งบันทึกแห่งวิทยาการของสังคมไทยที่เราภูมิใจ และตั้งความหวังไว้ว่า เราจะยังคงมีกำลังความสามารถในการดำเนินกิจกรรมของ TPE นี้ไปได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งหมดทั้งปวงล้วนขึ้นกับผู้สนับสนุนในทุกส่วน ทั้งคุณผู้อ่านที่เป็นสมาชิก คุณผู้อ่านที่ซื้อจากแผงและร้านหนังสือ และที่เป็นพิเศษคือ บริษัท ห้าง ร้านที่สนับสนุน TPE ด้วยการลงโฆษณาประชาสัมพันธ์มาอย่างต่อเนื่อง

 

ไม่ง่ายเลยกับการนับหนึ่งหรือเริ่มต้นอะไรสักอย่าง และมันยากยิ่งกว่าเมื่อต้องการรักษาสิ่งนั้นไว้ให้คงอยู่อย่างมีคุณค่าและมีพัฒนาการ

 

ผม, กองบรรณาธิการ และนักเขียนทุกคน ล้วนแล้วแต่มีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะทำให้สื่อทางเลือกเล่มนี้เป็นประโยชน์ต่อสังคมโดยรวม และตอบโจทย์ทางธุรกิจ ท่ามกลางปัจจัยเสี่ยงที่ซับซ้อนและส่งผลกระทบได้ง่ายอย่างรวดเร็ว

 

งานนี้ต้องขอร้องตะโกนสุดเสียงว่า สู้ (โว้ย) ครับผม


สั่งซื้อออนไลน์


 

 

 

แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 27 มีนาคม 2013 เวลา 15:00 น.
 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear