Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Visual Projection
บทความ - ฉบับที่ 24

visualProjectionชวนคุณๆ รับรู้เรื่องราวการทำงานของอุปกรณ์ไฮเทคที่มาร่วมกันสร้างงานศิลปะบนแผ่นฟ้า กำแพงสูง หรืออาคารหลากหลายรูปทรง


 

 

เมื่อ 2 ถึง 3 ปีที่ผ่านมากับเหตุการณ์สำคัญวันหนึ่งในชีวิตของคนไทย ณ ลานพระบรมรูปทรงม้ามีคนจำนวนเรือนหมื่นจากทั่วสารทิศต่างเดินทางกันมาเพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงอันยิ่งใหญ่ในงานที่ชื่อว่า “พ่อ...The Greatest of The Kings the Greetings of The Land” ซึ่งเป็นกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 82 พรรษา 5 ธันวาคม 2552 นับเป็นครั้งแรกของประเทศไทยกับการแสดง 4D Visual Light & Sound อันเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวของตัวแสดงผ่านภาพที่มีความกว้าง ยาว และลึก โดยใช้อุปกรณ์ทันสมัยในการฉายภาพขึ้นไปแสดงบนพระที่นั่งอนันตสมาคม นับเป็นการแสดงที่ไม่ว่าใครก็ตามที่ยืนอยู่ ณ สถานที่แห่งนั้น ต้องประทับใจจนไม่มีวันลืม

ตัวผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ได้เห็นการแสดงอันน่าตื่นตาตื่นใจด้วยสองตาของตนเอง เป็นเหตุการณ์ที่ทำให้ผมบันทึกไว้ในความทรงจำว่า เป็นการนำเสนอเรื่องราวของในหลวงผ่านงานวิชวลกราฟิก (visual graphic) ที่สวยงามประกอบกับเสียงบรรเลงเพลงออเคสตร้าภายใต้การกำกับของวาทยากรชื่อดัง นั่นคือคุณบัณฑิต อึ้งรังสี พร้อมทั้งศิลปินชื่อดังมาร่วมขับกล่อมบทเพลงอันซาบซึ้ง ระหว่างที่ชมการแสดงที่เกิดขึ้นในเบื้องหน้า แต่ในสมองก็เริ่มคิดตามประสานัก DIY ว่า “ฝรั่งที่เราจ้างเขามาเนี่ย ใช้เทคนิคอะไรกันนะ?” ด้วยความรู้ที่มีในตอนนั้นทำได้เพียงแต่เก็บคำถามนี้ไว้ในใจตลอดมา..

จนกระทั่งสองปีผ่านไป ผมจึงได้คำตอบว่า เทคนิคที่นำเสนอภาพอันน่าประทับใจนั้นคือ Visual Projection จากการติดตามค้นหาข้อมูลผ่านทาง Blog และ YouTube ทำให้ผมทราบว่า เจ้า Visual Projection (ถ้าเขียนทับศัพท์น่าจะเป็น วิช่วลโปรเจ็กชั่น - แต่ดูไม่เท่ จึงขออนุญาตใช้ภาษาอังกฤษนะครับ) เป็นเทคนิคการนำเสนอภาพโดยใช้เครื่อง LCD โปรเจ็กเตอร์กำลังขยายสูงฉายภาพลงไปบนพื้นผิวอาคารต่างๆที่มีขนาดใหญ่แทนจอภาพทั่วไป ซึ่งตัวโมชั่นกราฟิก (motion graphic) หรือภาพเคลื่อนไหว (ไม่ใช่ภาพวิดีโอ) นั้นอาจเป็น 2 หรือ 3 มิติก็ได้ แล้วแต่ความคิดสร้างสรรค์ของผู้จัดทำ

งาน Visual projection นั้น หากใครสนใจสามารถหาดูได้ทั่วไปจากเว็บไซต์ โดยใช้ Google หรือเว็บค้นหาข้อมูลตัวอื่นๆ หาไม่ยากครับ คลิปการแสดงแต่ละอันเทพๆ ทั้งนั้น มีการพัฒนาก้าวล้ำไปไกลถึงขนาดมีการติดตัวตรวจจับเพื่อให้คนที่มาชมงานมีปฏิสัมพันธ์กับงานโมชั่นกราฟิกได้ด้วย ทำให้พัฒนาการแสดงภาพแบบนี้ไปใช้เป็นส่วนหนึ่งของงานโฆษณากลางแจ้งได้อีกด้วย

ผมลงมือหาข้อมูลเพื่อมาลองทำตามดูบ้าง จนกระทั่งพอจะเริ่มคลำทางได้ว่า ต้องทำอย่างไร เลยอยากแชร์ข้อมูลที่ได้ค้นมา เผื่อว่า จะมีคุณผู้อ่านสนใจอยากลองทำตามดูบ้าง หรืออย่างน้อยเป็นแนวทางสำหรับการเริ่มต้นในการพัฒนา Visual Projection ด้วยตัวเอง

 


ติดตามอ่านบทความนี้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 24 หรือสมัครสมาชิกราย 12 ฉบับ ในราคา 800 บาท พร้อมรับส่วนลด 15% เมื่อซื้อสินค้าจากwww.inex.co.th

สั่งซื้อออนไลน์


 

 

 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear