Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
Steve Jobs ที่สุดของแรงบันดาลใจ
บทความ - ฉบับที่ 24

stevejobsหนึ่งคนพิเศษที่เปลี่ยนโลกนี้ด้วยความคิดนอกกรอบที่ทรงพลัง
หนึ่งคนพิเศษที่เป็นกำลังใจเพื่อการก้าวสู่เป้าหมายของคนนับล้านทั่วโลก
โลกส่งเขามาเพื่อบอกกับเราว่า แรงบันดาลใจนำไปสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ได้ เพียงแค่คุณมีความเชื่อ


 

 

เช้าของวันที่ 6 ตุลาคม 2554 ที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย ผมตื่นขึ้นมาแล้วเปิดคอมพิวเตอร์ตัวเดิมที่ผมเพิ่งปิดมันลงไปเมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านี้ ผมได้พบกับข่าวสำคัญที่รู้สึกอยู่ในใจตลอดมาว่า ยังหรอก...ยังไม่ถึงเวลา แต่ความจริงตรงหน้ามันเป็นเรื่องตรงกันข้าม

ครับ.. Steve Jobs ผู้ก่อตั้ง แอปเปิล คอมพิวเตอร์ เสียชีวิตลงในวัยเพียง 56 ปี ด้วยโรคมะเร็ง

ผมกับ Jobs ไม่ได้รู้จักกันเป็นส่วนตัว แต่ผมรู้จัก Apple มาตลอดชีวิต เพราะคอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่ผมได้มีโอกาสใช้คือ Apple II จอเขียว ด้วยวัยที่อ่อนเยาว์และข้อมูลข่าวสารของ Jobs ก็ไม่ได้ปรากฏในตำราคอมพิวเตอร์ที่ผมใช้เรียน ทำให้ผมไม่รู้จักว่า Jobs เป็นใคร ทำให้ชื่อของเขาไม่ได้อยู่ในสารบบของชีวิตผมเลยในช่วงแรกๆ จนกระทั่ง เรียนจบมาทำงาน ก็ได้เห็นคอมพิวเตอร์ที่ชื่อ Macintosh ที่ราคาแพงสุดกู่ ไกลเกินเอื้อม ชื่อของ Jobs ก็เริ่มเข้ามาเกี่ยวข้องกับชีวิตของผมมากขึ้น แต่นั่นต้องใช้เวลาเกือบ 10 ปี นับตั้งแต่วันที่ผมได้ใช้ Apple II

ผมไม่เคยรู้ชีวิตและความเป็นไปของ Jobs มากนัก จนกระทั่งในปี ค.ศ. 2005 เขาได้รับเกียรติให้กล่าวสุนทรพจน์ในงานสำเร็จการศึกษาของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2005 วันนั้น Jobs เป็น CEO ของ Apple Computer และ Pixar Animation Studios จากสุนทรพจน์ที่ดีเยี่ยม ทำให้ผมได้รู้จัก Jobs มากขึ้น และนี่คือสุนทรพจน์ในวันนั้น

หมายเหตุ : สุนทรพจน์ภาคภาษาไทยที่ผมนำมาเสนอต่อไปนี้ ปรากฏอยู่ในเว็บไซต์หลายแห่ง ผมไม่ทราบถึงที่มาของตันฉบับที่แปลมาเป็นคนแรก สิ่งที่ผมทำคือ อ่านอีกครั้งจากต้นฉบับภาษาอังกฤษ แล้วเรียบเรียงคำและข้อความเพิ่มเติมอีกเล็กน้อยตามความเข้าใจของผม หากมีความผิดพลาดประการใด ผมขอรับไว้เพียงผู้เดียว และขอขอบคุณผู้แปลสุนทรพจน์ที่ดีเยี่ยมนี้เป็นภาษาไทยคนแรกๆ

ติดตามอ่านบทความนี้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 24 หรือสมัครสมาชิกราย 12 ฉบับ ในราคา 800 บาท พร้อมรับส่วนลด 15% เมื่อซื้อสินค้าจากwww.inex.co.th

สั่งซื้อออนไลน์


 

 

 

 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear