Advertisement

ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
ป้ายโฆษณา
เบิร์นอินหูฟัง
บทความ - ฉบับที่ 24
วันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน 2011 เวลา 11:37 น.

burn-inว่ากันว่า ถ้าได้มีการอุ่นเครื่องหูฟังตัวเก่งของคุณก่อนใช้งานจริงจัง หูฟังของคุณจะช่วยเพิ่มความสุนทรีย์ในการฟังเพลงให้คุณได้เพิ่มขึ้น


 

 

ในวงการนักเล่นเครื่องเสียงและนักฟังเพลงระดับมืออาชีพมีศัพท์ทางเทคนิคอยู่คำหนึ่งที่กล่าวถึง การเปิดใช้งานเครื่องเสียงหรืออุปกรณ์ต่อพ่วงให้ทำงานภายใต้เงื่อนไขที่กำหนดในระยะเวลาหนึ่ง จะทำให้เครื่องเสียงหรืออุปกรณ์ต่อพ่วงพร้อมสำหรับการนำไปใช้งานจริงๆ อย่างมีประสิทธิภาพ คำๆ นั่นคือ "การเบิร์นอิน (burn-in)"

 

ที่มาของการเบิร์นอิน

การเบิร์นอินในวงการเครื่องเสียงเริ่มมาจากการเบิร์นอินเครื่องขยายเสียงที่ใช้หลอดสูญญากาศ เป็นอุปกรณ์ขยายสัญญาณ หรือเรียกสั้นๆ ว่า แอมป์หลอด ภายในหลอดสุญญากาศมีขดลวดความร้อนหรือที่เรยกว่า ไส้หลอด (filament) เป็นส่วนประกอบหลัก เมื่อเปิดใช้งานตัวหลอดสูญญากาศ จะยังไม่ทำงานในทันที จนกว่าไส้หลอดที่อยู่ภายในจะร้อนจัด จนทำให้อิเล็กตรอนเคลื่อนที่จากขั้วแคโทดไปยังขั้วแอโนดหรือเพลต หลอดสูญญากาศ จึงจะทำงานได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นนักฟังเพลงขั้นเทพจึงเห็นพ้องกันว่า หากเปิดแอมป์หลอดให้ตัวหลอดสูญญากาศได้ทำงานไปสักระยะ จะทำให้เสียงที่ได้ดีขึ้น จากจุดนั้นมาถึงยุคที่เครื่องเสียงได้รับการพัฒนามาใช้อุปกรณ์สารกึ่งตัวนำเป็นอุปกรณ์หลักในการขยายสัญญาณเสียงแทนที่หลอดสูญญากาศ จึงทำให้เกิดคำถามว่า แล้วการเบิร์นอินยังจำเป็นหรือไม่ นักฟังเพลงขั้นเทพยังยืนกรานในแนวคิดนี้ ! พวกเขาเชื่อว่า ในเชิงอุดมคติเครื่องเสียงใหม่ที่ประกอบด้วย ไอซี ทรานซิสเตอร์ ตัวเก็บประจุ ตัวต้านทาน ล้วนแล้วแต่ยังไม่เคยมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านแบบจริงจังเลย ดังนั้นการเบิร์นอินจึงเป็นสิ่งจำเป็น เสมือนกับการอบอุ่นร่างกายหรือการวอร์มอัป (warm-up) ของนักกีฬา อย่างไรก็ตามแนวคิดนี้เป็นที่ยอมรับจากห้องทดสอบคุณสมบัติของเครื่องเสียงด้วยเครื่องมือวัดประสิทธิภาพสูง โดยจากการทดสอบ พบว่า การเปิดอุปกรณ์ทิ้งไว้ไม่น้อยกว่า 40 ถึง 60 นาที เมื่อนำมาทดสอบจะได้ค่าที่ถูกต้องมากกว่าการนำเครื่องใหม่แกะกล่องมาทดสอบ

 

แนวคิดของการเบิร์นอินหูฟัง

การเบิร์นอินหูฟังนั้นเกิดขึ้นในวงการฟังเพลงนานแล้ว แต่ถึงกระนั้นก็ยังไม่มีงานวิจัยทางวิชาการใดๆ ที่นำมาอ้างอิงผลลัพธ์หลังจากการเบิร์นอินหูฟังว่า มันช่วยให้การรับฟังเพลงดีขึ้น แต่นักฟังส่วนใหญ่ลงความเห็นว่า การเบิร์นอินหูฟังมีส่วนทำให้คุณภาพเสียงที่ได้ดีขึ้น ทำไมจึงเชื่อเช่นนั้น ? ในแนวคิดเชิงอุดมคติของนักฟัง เชื่อว่า หูฟังประกอบด้วย ขดลวดหรือ วอยซ์คอยล์, แม่เหล็กถาวร และแผ่นเคลื่อนไหวหรือไดอะแฟรม (diaphragm) ซึ่งมีลักษณะเป็นแผ่นพลาสติกบางๆ ถูกขึ้นรูปมาให้เคลื่อนไหวตามทิศทางของเสียงที่ถูกขับออกมา


ติดตามอ่านบทความนี้ใน The Prototype Electronics ฉบับที่ 24 

สั่งซื้อออนไลน์


 

แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 29 มีนาคม 2013 เวลา 13:30 น.
 
 
JOOMLA TEMPLATES Joomla Templates By JoomlaBear